Hướng dẫn tái đàn vật nuôi

16/03/2021

Việc tái đàn sản xuất chăn nuôi sau Tết Nguyên đán có ý nghĩa quan trọng, giúp ổn định hoạt động sản xuất và chủ động về nguồn cung thực phẩm cho thị trường. Để tái đàn chăn nuôi đạt hiệu quả, người chăn nuôi cần thực hiện tốt các nội dung như sau:

1. Trước khi tái đàn:

- Thường xuyên cập nhật thông tin thị trường; thận trọng, tính toán kỹ khi tăng đàn, tái đàn sản xuất chăn nuôi để tránh xảy ra tình trạng cung vượt quá cầu.

- Dọn dẹp, vệ sinh, xử lý chất thải, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, tẩy uế chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi. Tiêu độc, khử trùng toàn bộ chuồng trại, môi trường chăn nuôi bằng vôi bột, formol và các loại hoá chất sát trùng khác như: Benkocid, Iodine, Virkon, ...

2. Khi thực hiện tái đàn:

- Lựa chọn con giống: Cần lựa chọn con giống khoẻ mạnh, có nguồn gốc rõ ràng, đúng phẩm cấp giống, đã được tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm theo quy định và có chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y.

- Chăm sóc, nuôi dưỡng:

+ Đảm bảo khẩu phần đầy đủ chất dinh dưỡng kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học nâng cao sức đề kháng đối với từng loại vật nuôi.

+ Tăng cường chế độ chăm sóc nuôi dưỡng nhất là đối với gia súc, gia cầm non.

+ Tiết kiệm các chi phí về nhân công, điện, nước.... trong sản xuất và áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, theo VietGAP để tăng năng suất, hạ giá thành và tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

- Phòng bệnh:

+ Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

+ Theo dõi, phát hiện kịp thời gia súc, gia cầm ốm, bị bệnh để cách ly, điều trị; khi có nghi ngờ về dịch bệnh truyền nhiễm cần báo ngay cho cơ quan thú y, chính quyền địa phương.

+ Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh của đàn vật nuôi, nhằm phát hiện, xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra theo các quy định phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

3. Đối với việc tái đàn chăn nuôi tại các cơ sở đã xảy ra dịch bệnh: Các hộ, trang trại chăn nuôi cần thực hiện nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học; không tái đàn khi chưa đảm bảo điều kiện về chăn nuôi an toàn sinh học. Khi tái đàn cần nuôi thăm dò với số lượng nhỏ trước, sau khi ổn định mới tăng tiếp quy mô đàn vật nuôi./.

Nguồn: sonnptnt.vinhphuc.gov.vn

 

Các tin đã đưa ngày: