Bệnh lở mồm long móng gia súc và các biện pháp phòng, chống

02/10/2020

Bệnh Lở mồm long móng (LMLM) gia súc là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, bệnh có tính chất lây lan nhanh và  mạnh, xảy ra ở  loài gia súc guốc chẵn như trâu, bò, lợn, dê, cừu,…  khi con vật mắc bệnh LMLM thường bị kế phát các bệnh truyền nhiễm khác, đó chính là nguyên nhân gây chết ở con vật.

Nguyên nhân gây bệnh LMLM là do vi rút gây ra bởi 1 trong 7 type  vi rút: Type A, O, C, SAT1, SAT2, SAT3 và Asia1 với hơn 60 phân type.  Ở Việt Nam  đã phát hiện bệnh gây ra bởi 3 type O, A, Asia1. Vi rút thường xuất hiện trong mụn nước, dịch lâm ba, máu, nội tạng và các chất thải, chất bài tiết của con vật bị bệnh. Bệnh gây tổn thất lớn về kinh tế cho người chăn nuôi và làm trở ngại đến sản xuất nông nghiệp.

Vi rút LMLM tồn tại lâu trong môi trường và có nhiều biến chủng. Do vậy trâu, bò đã mắc bệnh rồi vẫn có thể mắc bệnh trở lại trong một thời gian ngắn (Trâu, bò có thể mang trùng từ 2-3 năm, lợn mang trùng vài tháng).

1. Triệu chứng lâm sàng:

Thời gian ủ bệnh từ 3 - 5 ngày, con vật sốt cao 40 - 410C, bỏ ăn, ủ rũ, đứng lên, nằm xuống khó khăn. Hình thành mụn nước ở niêm mạc miệng, lưỡi, lợi, vành móng, kẽ móng chân và đầu vú. Khi các mụn nước vỡ ra tạo thành các vết loét ở miệng, vành móng, bệnh nặng có thể long móng và làm cho con vật không đi lại được, đối với gia súc non tỷ lệ chết rất cao có thể lên tới 90-100% do con vật không bú được. Riêng đối với trâu bò khi bị bệnh LMLM con vật chảy nhiều nước bọt, lúc đầu trong, lỏng sau đục tạo thành sợi như bọt bia; trong mũi xuất hiện nhiều mụn nước, nước mũi chảy ra có mùi hôi, thối.

Lợn bị tuột móng do mắc bệnh LMLM

Trâu, bò khi bị bệnh LMLM con vật chảy nhiều nước bọt lúc đầu trong, lỏng, sau đục tạo thành sợi (như bọt bia)

2. Đường truyền lây:

- Lây trực tiếp: Gia súc khỏe tiếp xúc trực tiếp với gia súc mắc bệnh và các chất bài tiết của gia súc mắc bệnh hoặc gia súc mang mầm bệnh LMLM có chứa virut như: Phân, nước tiểu, nước bọt, sữa...

- Lây gián tiếp: Thông qua vận chuyển, buôn bán gia súc từ vùng đang có dịch sang vùng chưa có dịch (truyền qua dụng cụ chăn nuôi, bảo hộ lao động, phương tiện vận chuyển,… có chứa mầm bệnh).

3. Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh:

* Phòng Bệnh: Khi chưa có dịch LMLM xảy ra: Thực hiện quy trình chăn nuôi an toàn sinh học; mua con giống khỏe mạnh, biết rõ nguồn gốc từ vùng không có dịch bệnh LMLM, trước khi nhập đàn phải nuôi cách ly 21 ngày, chuồng trại phải đảm bảo vệ sinh thú y, thường xuyên quét dọn sạch sẽ, định kỳ tiêu độc, khử trùng 1 lần/tuần. Kết hợp chăm sóc nuôi dưỡng tốt, khẩu phần thức ăn gia súc phải đầy đủ thành phần dinh dưỡng cần thiết cho từng giai đoạn phát triển của vật nuôi; tuân thủ nghiêm ngặt quy trình tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho gia súc (đặc biệt là bệnh LMLM). Đối với trâu, bò tiêm phòng từ 2 tháng tuổi trở lên; Lợn tiêm từ 21 ngày tuổi trở lên. Định kỳ 6 tháng tiêm nhắc lại 01 lần là biện pháp hiệu quả và kinh tế nhất để phòng bệnh LMLM.

* Các biện pháp chống dịch: Khi phát hiện gia súc của gia đình mắc bệnh LMLM người chăn nuôi cần thực hiện:

 Khai báo ngay với Nhân viên Thú y xã, trưởng thôn và chính quyền địa phương; Không giết mổ, bán chạy gia súc mắc bệnh và gia súc nhốt chung đàn với gia súc mắc bệnh; Nuôi cách ly triệt để gia súc mắc bệnh trong gia đình, không cho chăn thả tập trung (đối với trâu, bò), thường xuyên thực hiện vệ sinh chuồng trại, bãi chăn thả, dụng cụ chăn nuôi, phương tiện vận chuyển, diệt loài gặm nhấm.... thực hiện tiêu độc, khử trung khu vực có gia súc bị ốm, chết 01 lần/ngày, liên tục trong 20 ngày; Chấp hành các quy định về chống dịch của chính quyền địa phương và quy định của Pháp luật về thú y. Đồng thời người chăn nuôi gia súc thực hiện tốt 6 không: Không giấu dịch; Không bán chạy gia súc bị bệnh; Không vận chuyển gia súc và sản phẩm gia súc bị bệnh; Không ăn thịt gia súc ốm, chết hoặc không rõ nguồn gốc; Không ăn tiết canh gia súc bị bệnh; Không vứt xác gia súc chết ra ngoài môi trường xung quanh./.

Nguồn: sonnptnt.vinhphuc.gov.vn

 

Các tin đã đưa ngày: