Chủ động phòng chống nắng nóng cho thủy sản nuôi

24/06/2020

Đối với những ngày nắng nóng, luôn duy trì mực nước trong ao, đầm, hồ từ 1,8- 2m để ổn định nhiệt độ chống nóng và giúp cá sinh trưởng, phát triển tốt. Tăng cường vận hành máy quạt nước, máy phun mưa từ 12 h đêm đến 4h sáng để tránh hiện tượng cá nổi đầu do thiếu ôxy; những hôm nắng nóng trên 37oC cần vận hành máy từ 4-5 h chiều để cân bằng nhiệt độ môi trường nước, tránh hiện tượng cá bị sốc nhiệt dễ nhiễm bệnh.

Đối với ao nuôi cá nên làm giàn che nắng trên mặt nước (cao hơn mặt nước 0,7 - 1m) ở phía Tây ao nuôi bằng lưới đen tản nhiệt, trồng giàn cây dây leo: Mướp, bầu,... hoặc các khung bèo tây chiếm khoảng 1/4-1/3 diện tích ao nuôi làm nơi trú nắng cho cá. Đối với ao nuôi lươn, ếch cần tạo nơi trú nắng bằng các ống tre, nứa buộc thành từng bó nhỏ đặt ở các góc ao.

Những nơi có điều kiện thay nước thì thay từ 15-20% lượng nước cũ và cấp thêm nước mới vào ao. Tuyệt đối vào những ngày nắng nóng không xả thải phân chuồng trực tiếp xuống ao; hạn chế kéo cá để tránh xây xát, mầm bệnh có cơ hội xâm nhập gây bệnh cho cá. Đối với thức ăn dư thừa (nhất là rau, cỏ...) cần vớt bỏ sau khi cho ăn để tránh hiện tượng phân hủy làm ô nhiễm môi trường ao nuôi.

Định kỳ 1-2 lần/tháng sử dụng chế phẩm vi sinh, vôi hoặc một số hóa chất như: BKC, VICATO, Iodine để cải thiện và ổn định môi trường ao nuôi. Mật độ cá, tôm thả ương nuôi, mật độ trứng ấp không nên quá dày để bảo đảm môi trường đủ ôxy. Không thả cá bột, cá hương xuống ao nuôi khi trời đang nắng gắt hoặc chuẩn bị mưa và mưa rào.

Cho cá ăn vào sáng sớm và chiều mát; giảm từ 20-30% lượng thức ăn cho cá ăn vào những ngày nắng nóng hoặc cắt bỏ bữa ăn vào buổi trưa; tăng cường bổ sung men tiêu hóa, vitamin C để tăng sức đề kháng cho cá. Cho cá ăn tỏi say nhuyễn với liều lượng 500 g tỏi/100 kg cá/ngày, sử dụng 5-7 ngày liên tục hoặc dùng thuốc KN04-12 với liều lượng 200g/100 kg thức ăn, cho ăn 5-7 ngày để phòng bệnh cho cá.

Đối với những ao nuôi cá rô phi, khi nhiệt độ trên 37oC chỉ cho cá ăn buổi sáng sớm hoặc cho cá nhịn ăn để phòng bệnh xuất huyết do vi khuẩn streptococcus gây ra.

Ngoài ra, khi đánh bắt và vận chuyển cá trong mùa nắng nóng cần phải tiến hành vào lúc sáng sớm, mát trời, không nên làm thay đổi nhiệt độ nước đột ngột để tránh cho cá bị sốc và hao hụt. Khi cá nuôi bị bệnh hoặc có hiện tượng chết bất thường, không tự ý dùng thuốc kháng sinh xử lý, cần liên hệ với các cơ quan chuyên môn, cán bộ thú y hoặc cán bộ thủy sản để có biện pháp xử lý phù hợp, kịp thời./.

Nguồn: sonnptnt.vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: