Một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong mùa mưa bão

06/08/2019

Theo Dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, thời gian tới đây có nhiều đợt mưa, bão kèm theo gió lốc, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển đàn vật nuôi, là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát sinh và lây lan thành dịch. Để bảo vệ đàn gia súc gia cầm, tránh thiệt hại do mưa bão gây ra ngoài việc thường xuyên cập nhật bản tin dự báo thời tiết hàng ngày, người chăn nuôi cần thực hiện tốt một số biện pháp sau:

* Trước và trong thời gian mưa bão, lũ lụt

- Di chuyển vật nuôi lên chỗ cao ráo không bị ngập lụt, che chắn chuồng trại không để mưa tạt, gió lùa. Kiểm tra cống rãnh thoát nước, nếu bị tắc phải khơi thông ngay, không để nước mưa chảy ngược vào chuồng nuôi.

- Cho vật nuôi ăn đủ lượng, đủ chất dinh dưỡng, tuyệt đối không cho ăn thức ăn đã bị ẩm, mốc hay ôi thiu. Cho uống nước sạch, bổ sung Vitamin, men tiêu hóa để tăng sức đề kháng cho vật nuôi. Nếu nguồn nước bị ô nhiễm có thể dùng Chloramin-B, T để khử trùng.

- Thường xuyên quét dọn, vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống, các dụng cụ chăn nuôi. Nước rút đến đâu thì vệ sinh ngay đến đó. Định kỳ, tuần 1 - 2 lần phun thuốc sát trùng tẩy uế chuồng trại và khu vực xung quanh chuồng nuôi để tiêu diệt mầm bệnh bằng vôi bột hoặc các loại thuốc sát trùng như Benkocid, HanIodine, ViA- Iodine........

- Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi ( tùy theo từng đối tượng vật nuôi): Đối với trâu, bò tiêm vắc xin phòng bệnh Lở mồm long móng, Tụ huyết trùng;  Đối với lợn tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dịch tả lợn cổ điển, Tụ huyết trùng, Phó thương hàn, Lở mồm long móng, Tai xanh…; Đối với gia cầm: Vịt, ngan cần tiêm phòng Dịch tả vịt, Viêm gan do vi rút, Cúm gia cầm, Tụ huyết trùng…; Gà cần tiêm phòng vắc xin Niu cát xơn, Gumboro, Cúm gia cầm, Tụ huyết trùng…

- Thường xuyên kiểm tra đàn gia súc, gia cầm, phát hiện sớm những bất thường như  uể oải, ủ rũ, kém ăn… để cách ly kịp thời và có biện pháp điều trị thích hợp.  Không được bán chạy hoặc phát tán gia súc, gia cầm ốm, chết và chất thải của chúng ra ngoài môi trường xung quanh.  Khai báo ngay với nhân viên thú y xã, trưởng thôn và chính quyền địa phương hoặc Trạm Chăn nuôi và Thú y cấp huyện khi nghi ngờ gia súc, gia cầm mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như Cúm gia cầm, Lở mồm long móng gia súc, Tai xanh ở lợn, Dịch tả lợn Châu Phi … để được hướng dẫn phòng, chống kịp thời.

- Những ngày mưa bão lớn thường bị mất điện nên người chăn nuôi cần chủ động phương án thắp sáng và sưởi ấm dự phòng  như chuẩn bị máy phát điện, đèn, xăng dầu, bếp trấu, củi… để giữ ấm cho đàn vật nuôi.

- Đối với những gia đình có đàn gia súc, gia cầm lớn đã đến tuổi xuất chuồng  thì  nên xuất bán trước khi vào mùa mưa bão vì trong thời kỳ này thường khan hiếm thức ăn và hạn chế khả năng rủi ro do bão lụt gây ra.

* Sau thời gian mưa bão, lũ lụt: Tổng vệ sinh toàn bộ chuồng trại, môi trường chăn nuôi bằng vệ sinh cơ giới: Quét dọn, thu gom phân, chất độn chuồng trộn với vôi bột ủ vào nơi qui định, sau đó tiến hành khử trùng tiêu độc bằng vôi bột hoặc bằng các loại thuốc sát trùng (Benkocid, ViA- Iodine...) 01 lần/ ngày, liên tục 4-5 ngày. Định kỳ vệ sinh, khử trùng tiêu độc 01 lần/tuần để tiêu diệt mầm bệnh.

Nguyễn Thị Hậu

Các tin đã đưa ngày: