Bình Minh - Thị xã trẻ về đích nông thôn mới

03/04/2018

Bình Minh (Vĩnh Long) là thị xã (TX) trẻ, xuất phát điểm từ một huyện nông nghiệp, thành lập ngày 28/12/2012.

Năm 2011 trước khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM), các xã vùng nông thôn của Bình Minh còn khó khăn, từ cơ sở hạ tầng đến đời sống người dân.


Đường liên ấp, xã đã được bê tông hóa

Thời điểm ấy, thu nhập bình quân toàn TX chỉ đạt 11,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo khá cao với 15,56%, chỉ có 5.371/14.768 hộ có nước máy sử dụng (tỷ lệ 36,9%), các tuyến đường liên xã, ấp chưa được bê tông hóa, thủy lợi nội đồng không được quy hoạch, tỷ lệ nhà ở kiên cố còn thấp...

Năm 2014, xã Đông Thạnh là xã đầu tiên của TX đạt chuẩn NTM, tiếp đến là xã Đông Thành về đích năm 2015, và năm 2017 cả 3 xã còn lại gồm Mỹ Hòa, Thuận An và Đông Bình đều đạt chuẩn, nâng tổng số 5/5 xã đạt chuẩn NTM, với tỷ lệ 100%. Cuối năm 2017, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã ký Quyết định 249/QĐ-TTg công nhận TX Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Điểm đột phá trong xây dựng NTM của Bình Minh là sản xuất nông nghiệp, ông Lê Văn Biên, Trưởng phòng Kinh tế TX, cho biết: “TX xác định xây dựng NTM với mục tiêu cơ bản là nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân các xã nông thôn. Vì vậy, chúng tôi tích cực chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp theo hướng khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, kết cấu hạ tầng nhằm đạt hiệu quả cao trên một đơn vị canh tác.

Qua 6 năm thực hiện triển khai xây dựng NTM, TX Bình Minh đã huy động nguồn vốn đầu tư lên tới 881,795 tỷ đồng.

Về vùng chuyên canh trái cây đặc sản, TX có diện tích bưởi Năm Roi 1.976,4ha, sản lượng 25.800 tấn/năm, riêng xã Mỹ Hòa đạt 1.063ha, trong đó có 150ha sản xuất theo quy trình VietGAP, 20ha đang thực hiện chứng nhận GlobalGAP, góp phần nâng cao thu nhập bình quân trên mỗi đơn vị diện tích từ 120 triệu lên 400 triệu đồng/ha/năm.

Vùng chuyên màu cải xà lách xoong, rau diếp cá ở xã Thuận An 200ha, sản lượng 29.300 tấn/năm, mang lại thu nhập bình quân từ 450 - 750 triệu đồng/ha/năm. Vùng lúa đặc sản chất lượng cao xã Đông Thạnh với 450ha, sản lượng bình quân 8.505 tấn/năm mang lại thu nhập từ 35 - 40 triệu đồng/ha/năm.

Vùng chăn nuôi gia súc, gia cầm bước đầu đã hình thành được mối liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp, từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Giá trị sản phẩm thu hoạch trên một đơn vị diện tích đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản của TX Bình Minh đến nay đạt 251,69 triệu đồng/ha/năm, so với năm 2011 là 145,8 triệu đồng/ha/năm, tăng 72,62%.

Ông Nguyễn Văn Dân, Phó Chủ tịch UBND TX, cho biết: “Với việc phát huy hiệu quả đầu tư cơ sở vật chất văn hóa, mỗi xã đều thành lập được CLB đờn ca tài tử, Đội thể thao và tổ chức sinh hoạt hàng tháng, đây là điểm mới, đột phá góp phần phát huy phong trào văn nghệ, thể dục thể thao. Toàn TX có 39% dân số tham gia tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên tại các nhà văn hóa ấp và xã, tăng 20% so với năm 2011.


Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp trên cùng một diện tích sản xuất

Triển khai xây dựng NTM, cùng với xây dựng đô thị văn minh, diện mạo các xã phường đang đổi thay từng ngày, thu nhập bình quân năm 2017 đạt 43,34 triệu đồng/người, tăng 3,77 lần so với năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo ngày giảm còn 1,9%, chất lượng cuộc sống nhân dân nâng lên rõ rệt.

Chương trình xây dựng NTM đã tạo khí thế vui tươi, phấn khởi, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị địa phương, nâng cao đời sống tinh thần người dân. Điều đáng nói là công tác chỉ đạo của các cấp ủy Đảng trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM tại TX Bình Minh hết sức quan trọng, quyết định tạo sự thành công của chương trình.

Ông Nguyễn Hiếu Nghĩa, Bí thư Thị ủy, Trưởng Ban chỉ đạo NTM TX Bình Minh, nói: “Điểm đột phát trong công tác lãnh chỉ đạo xây dựng NTM của TX là phát huy được vai trò của các tổ chức chính trị, hội, đoàn thể, trong đó nòng cốt là Mặt trận Tổ quốc, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên CSHCM… trong vận động, tuyên truyền người dân cùng đồng lòng, chung sức tham gia phong trào xây dựng NTM.

Thành công của công tác chỉ đạo, là đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và khơi dậy tinh thần quyết tâm của người dân địa phương trong quá trình đồng hành cùng chính quyền thực hiện xây dựng NTM”.

Theo ông Nguyễn Hiếu Nghĩa, TX Bình Minh sẽ tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM trên địa bàn TX và các xã trong giai đoạn 2016 - 2020, với phương châm “Phát triển kinh tế - xã hội là kết nối giữa đô thị với nông thôn theo hướng hiện đại và giữ vững được truyền thống”. Phấn đấu đến năm 2020 thu nhập vùng nông thôn đạt trên 52 triệu đồng/người/năm, toàn TX có từ 1 - 2 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu là các xã Thuận An, Mỹ Hòa, TX Bình Minh được công nhận đạt chuẩn đô thị loại III.

Nguồn: nongnghiep.vn

Các tin đã đưa ngày: