Vĩnh Tường hướng tới mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao

31/03/2022

Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình lâu dài, liên tục, chỉ có khởi đầu, không có điểm kết thúc, cùng với hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để được công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới và quyết tâm giữ vững, nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí nông thôn mới đã đạt theo hướng bền vững, huyện Vĩnh Tường đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hướng tới mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

Diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc với cơ sở hạ tầng được đầu tư, nâng cấp, đời sống nhân dân được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần là những đổi thay rõ nét của xã Vũ Di sau hành trình hơn 2 năm bắt tay vào xây dựng nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Làng quê ở Vũ Di như được thay áo mới sau khi hoàn thành 5/5 tiêu chí nông thôn mới nâng cao

Phấn khởi chia sẻ về kết quả đạt được, đại diện UBND xã cho biết, thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao trong bối cảnh rất khó khăn bởi dịch bệnh diễn biến phức tạp, đầu tiên là dịch tả lợn châu Phi xuất hiện từ năm 2019 và từ năm 2020 đến nay là dịch Covid-19 khiến việc vận động đóng góp của người dân trở nên khó khăn. Trong khi đó, xây dựng các công trình theo chuẩn nông thôn mới nâng cao rất khó thực hiện, cần đến nguồn kinh phí lớn mà cơ chế hỗ trợ của tỉnh cho các xã xây dựng nông thôn mới nâng cao chưa được ban hành. Tuy nhiên, ngay từ năm 2020, song song với tuyên truyền, vận động nhân dân, doanh nghiệp đóng trên địa bàn cùng tham gia đóng góp, địa phương đã chủ động dành hơn 90 tỷ đồng từ nguồn thu đấu giá quyền sử dụng đất để đầu tư xây dựng nông thôn nâng cao. Từ thời điểm đó, nhiều hạng mục, công trình đã được khẩn trương thi công, hoàn thiện. Kiên trì thực hiện theo phương châm dễ làm trước, khó làm sau, đến nay, Vũ Di đã hoàn thành 5/5 tiêu chí, đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền xét, công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao theo quy định.

Là một trong những địa phương hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới đầu tiên của tỉnh, năm 2021, xã Ngũ Kiên được huyện chọn là một trong những địa phương đầu tiên xây dựng nông thôn mới nâng cao. Để hoàn thành nhiệm vụ này, địa phương đã tập trung huy động các nguồn lực, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn, rãnh thoát nước thải, nhân rộng các tuyến đường hoa, chỉnh trang nhà cửa, chuyển đổi cơ cấu kinh tế... Với tổng nguồn vốn hơn 94 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp hơn 24 tỷ đồng, đến hết năm 2021, Ngũ Kiên đã hoàn thành 5/5 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao với điểm nhấn là diện mạo làng quê ngày càng khang trang, sạch đẹp, thu nhập bình quân đầu người đạt 61,5 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 2,9 lần so với năm 2013.

Theo quy định Bộ tiêu chí về nông thôn mới của Trung ương, để đạt chuẩn huyện nông thôn mới tối thiểu phải có 10% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Vì vậy, cùng với hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị thẩm định, xét công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới, thời gian qua, huyện Vĩnh Tường đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khuyến khích các địa phương đăng ký xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, trong đó, yêu cầu cơ sở phải xác định được những tiêu chí, nội dung cần ưu tiên triển khai trước để làm “đòn bẩy” triển khai thực hiện các tiêu chí khác theo phương châm “làm đến đâu chắc đến đó, tuyệt đối không làm qua loa, đại khái, chạy theo thành tích”. Với cách làm này, đến hết năm 2021, ngoài xã Tam Phúc được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020, với kinh phí huy động các nguồn lực trên 260 tỷ đồng, trên địa bàn huyện có 7 thôn được công nhận đạt chuẩn thôn dân cư mới kiểu mẫu; 2 xã Vũ Di, Ngũ Kiên đã cơ bản hoàn thành 5/5 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao.

Năm 2022, huyện Vĩnh Tường đã đặt mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu ở Ngũ Kiên; có thêm 3 xã: Tân Phú, Bình Dương, Cao Đại đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 19 thôn đạt chuẩn thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng thời, xác định rõ phương châm thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao phải dựa vào nội lực là chính để phát huy tối đa chủ thể là nhân dân trong thực hiện chương trình.

Đồng hành cùng chính quyền địa phương và nhân dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ này, các cấp, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi; khuyến khích, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà đầu tư đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, trong đó, ưu tiên hỗ trợ các mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, nhất là sản xuất nông nghiệp sạch, nông sản an toàn theo hướng hữu cơ, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động và kinh tế nông thôn để tăng thu nhập người dân nông thôn một cách bền vững. Mặt khác, ngay trong những tháng đầu năm 2022, cùng với tiếp tục phân công các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo thường xuyên xuống địa bàn được giao phụ trách đôn đốc, kiểm tra để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, huyện đã chỉ đạo các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp, ưu tiên bố trí sử dụng nguồn lực từ ngân sách Nhà nước và nguồn lực trong nhân dân để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập bền vững cho nhân dân, bảo đảm hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu đã đề ra.

Bích Phượng

 

Các tin đã đưa ngày: