Sông Lô nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

02/03/2022

Hướng tới mục tiêu trở thành huyện nông thôn mới trong tương lai gần, bên cạnh việc việc phấn đấu duy trì và nâng cao các tiêu chí về phát triển kinh tế xã hội, Sông Lô đã tập trung tuyên truyền thực hiện tốt công tác môi trường, trồng cây xanh, trồng hoa trên các tuyến đường gắn với xây dựng nông thôn mới.

Để nâng cao hơn nữa tiêu chí môi trường, huyện đưa nội dung bảo đảm vệ sinh môi trường vào quy ước, hương ước của thôn, tổ dân phố, coi đây là một tiêu chí thi đua trong xây dựng làng văn hóa, khu phố văn hóa, gia đình văn hóa. Huyện yêu cầu các xã quan tâm thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, củng cố, duy trì hoạt động của các tổ thu gom rác thải, tăng tần suất thu gom rác thải, bảo đảm rác thải phát sinh không tồn đọng gây ảnh hưởng đến mỹ quan và gây ô nhiễm môi trường nông thôn. Các địa phương tổ chức trồng hoa, cây xanh, cây bóng mát dọc các tuyến đường giao thông; phát động và tổ chức phong trào dọn dẹp, vệ sinh môi trường, coi đây là việc làm thường xuyên nhằm bảo đảm môi trường xanh, sạch, đẹp.

Tại xã Cao Phong, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đã tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Đến nay, xã Cao Phong đã xây dựng được nhiều mô hình như: phân loại rác tại hộ gia đình, đường hoa, trồng cây xanh, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân rộng trên 24km đường hoa, vẽ trên 3000 m2 tường tranh bích họa tạo cảnh quan đẹp, hạn chế các hành vi vứt rác không đúng nơi quy định.

Ông Khổng Văn Đông – Phó Chủ tịch UBND xã Cao Phong cho biết: “Ngoài việc phát động trồng cây đầu xuân tại trường Tiểu học Cao Phong cơ sở 2, chúng tôi còn tổ chức trồng cây ở 2 ven đường, đặc biệt là các tuyến đường hoa của xã, trục DH 52. Phấn đấu xã sẽ về đíchnNông thôn mới nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu trong năm 2022”.

Năm 2022, với mục tiêu trồng 2.500 cây các loại, xã Tứ Yên đã và đang tích cực tuyên truyền vận động người dân trồng cây xanh, vừa tạo bóng mát, vừa mang giá trị lâu dài, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, chống biến đổi khí hậu.

Theo ông Dương Tiến Liên – Phó Chủ tịch UBND xã Tứ Yên: “Chúng tôi đã triển khai đến toàn thể các thôn dân cư, các trường học để trồng cây tại các tuyến đường liên thôn, liên xã, các nhà văn hóa thôn và các hộ gia đình. Mỗi gia đình trồng ít nhất từ 3 đến 5 cây, nhằm thực hiện bảo vệ môi trường, làm cảnh quan nông thôn ngày càng xanh, sáng, sạch đẹp”.

Đến nay, 100% các xã, thị trấn của huyện Sông Lô đều có hệ thống cây xanh bảo đảm cảnh quan cũng như cải thiện môi trường không khí, nhất là ở các trụ sở, các trường học, các tuyến đường giao thông. Các tuyến đường làng, ngõ xóm, các khu vực công cộng được vệ sinh môi trường thường xuyên. Phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, xây dựng các tuyến đường, đoạn đường “sáng, xanh, sạch, đẹp” được duy trì và thực hiện tốt. Trong năm 2021, đã bổ sung và trồng mới trên 42km đường hoa dọc các trục đường xã, đường thôn và liên thôn, tạo vẻ đẹp, sức sống mới cho nông thôn mới.

Hà Minh

Các tin đã đưa ngày: