Nỗ lực xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu ở Yên Lạc

05/10/2021

Trên nền tảng là huyện nông thôn mới (NTM) đầu tiên của tỉnh, huyện Yên Lạc đang tích cực triển khai thực hiện nhiều giải pháp để giai đoạn 2021 - 2025 có trên 30% số xã NTM nâng cao, 15% số xã đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu và có trên 25% số thôn đạt thôn NTM kiểu mẫu.

Ngay trong năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Yên Lạc đã có xã Liên Châu đạt chuẩn NTM nâng cao và có thêm 02 thôn là Nhật Chiêu 1 và Nhật Tiến 2 đạt chuẩn thôn dân cư NTM kiểu mẫu. Tiếp đà thành quả này, năm 2021 huyện đặt ra mục tiêu với 2 xã Nguyệt Đức và Yên Đồng đạt chuẩn NTM nâng cao, đồng thời chỉ đạo 23 thôn tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí để được công nhận thôn dân cư NTM kiểu mẫu.

Tiêu chí đề ra thì cao và thực hiện đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực, quá trình triển khai tổ chức thực hiện lại gặp những khó khăn do đại dịch Covid-19 đã đặt ra không ít những khó khăn, thách thức cho các địa phương. Song với việc huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, vừa phòng chống dịch bệnh vừa nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, huyện đã cùng với các ngành, địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, phát huy tốt các tiềm năng, lợi thế thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động sức dân cùng tham gia bảo vệ thành quả xây dựng NTM và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Cùng với đó, huyện khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; khuyến khích người dân chủ động áp dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, hình thành các vùng chuyên canh, vùng sản xuất hàng hóa tập trung theo chuỗi liên kết và chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Nhờ vậy, nhiều địa phương đã có sự chỉ đạo, vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong cách làm, cách tổ chức huy động các nguồn lực để tạo sự chuyển biến về chất trên từng tiêu chí.

Với quan điểm xây dựng NTM đi vào thực chất, không chạy theo phong trào, không đốt cháy giai đoạn, xã Yên Đồng đã tận dụng các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, triển khai các dự án phát triển kinh tế xã hội và tập trung nỗ lực cho các tiêu chí khó thực hiện như: nâng cao thu nhập, tổ chức sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huy động mọi nguồn lực để hoàn thiện cơ sở hạ tầng ở địa phương. Chính vì vậy, diện mạo nông thôn mới và chất lượng cuộc sống của người dân trong xã đã có sự thay đổi đáng kể so với thời điểm đạt chuẩn NTM. Yên Đồng đã đưa đường điện trục thôn, xóm dài 3,5 km vào hoạt động; giải phóng mặt bằng, đầu tư mới nhà lớp học 2 tầng với 8 phòng học cho trường Mầm non của xã; thực hiện chỉnh trang lại cơ sở vật chất văn hoá. Với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp, xã đã vận động nhân dân đóng góp được trên 300 triệu đồng để cải tạo cảnh quan, đường làng, ngõ xóm; trồng được 150 m đường hoa dọc tuyến giao thông từ thôn Yên Tâm đi thôn Yên Nghiệp. Đến nay, xã Yên Đồng đã đạt 2/5 tiêu chí, đạt 21/29 nội dung của xã NTM nâng cao.

Còn tại xã Nguyệt Đức, để thực hiện mục tiêu xã NTM theo tiêu chuẩn nâng cao, địa phương đã sớm rà soát tiến độ thực hiện các tiêu chí để tiếp tục tuyên truyền, huy động sức dân cùng tham gia thực hiện. Kết quả, ngoài việc đầu tư xây dựng công trình nhà ăn bán trú, nhà rèn luyện thể chất, nhà điều hành, sân vườn, các hạng mục phụ trợ trường tiểu học; cơ sở vật chất nhà văn hoá làng Xuân Đài và mở rộng 6 nhà văn hoá thôn, xã Nguyệt Đức đã hoàn thiện 2 tuyến giao thông nông thôn; đưa 11,7 km hệ thống chiếu sáng vào hoạt động. Huy động sự góp sức của nhân dân trong xây dựng NTM nâng cao, xã đã vận động hỗ trợ 110 triệu viên gạch, 85 tấn xi măng, 45 m3 cát, 50 m3 đất màu; vận động nhân dân trồng hơn 8 km đường hoa, chuỗi ngọc; sơn vẽ được 1 km tường rào và trồng 80 cây bóng mát dọc tuyến đường giao thông xã tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho diện mạo nông thôn. Nhờ vậy, hiện xã Nguyệt Đức đạt 2/5 tiêu chí và đạt 21/29 nội dung của xã NTM nâng cao.

Quyết tâm tạo cho bộ mặt nông thôn ở các làng quê có thêm diện mạo tươi mới, chất lượng cuộc sống của các hộ gia đình ngày càng nâng cao, làng quê yên bình và lòng dân phấn khởi, huyện đã mạnh dạn tạo bước đột phá khi chỉ đạo 23 thôn xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu trong năm 2021. Sau 9 tháng thực hiện, đến nay dáng dấp thôn dân cư NTM kiểu mẫu ở các địa phương cơ bản được hình thành; chất lượng cuộc sống của người dân được cải thiện; giá trị truyền thống ở mỗi làng quê được giữ gìn và phát triển theo hướng văn minh, hiện đại; môi trường nông thôn có bước chuyển biến rõ nét, ý thức của người dân về vệ sinh, bảo vệ môi trường đã được nâng lên. Việc xây dựng những thôn dân cư NTM kiểu mẫu đã tạo thêm động lực để chính quyền và người dân nơi đây cùng chung tay, nỗ lực xây dựng quê hương phát triển.

Thôn Nghinh Tiên 1, xã Nguyệt Đức giờ đã khoác lên mình một diện mạo mới, một bộ mặt nông thôn tràn đầy sức sống. Với mỗi người dân nơi đây, việc làm xanh, làm sạch và làm đẹp môi trường sống đã trở thành ý thức tự giác của từng người, từng tổ liên gia và của từng tổ chức đoàn thể trong thôn xóm. Nhờ vậy, đã có 197 hộ trong thôn đã tự giác cải tạo, sơn tường rào, vẽ tranh tường làm đẹp cho cảnh quan thôn xóm. Toàn thôn đã trồng được gần 900 m đường hoa, cây xanh; trồng thêm 30 cây bóng mát. Đến nay thôn đã cơ bản đạt 9/9 tiêu chí, đạt 21/21 nội dung của thôn dân cư NTM kiểu mẫu. Với cách làm đúng, bằng tinh thần quyết tâm cao của mỗi người dân, Nghinh Tiên 1 sẽ còn tiếp đổi thay,trở thành miền quê đáng sống, đáng tự hào của mỗi người dân trong thôn và của cả những người con xa xứ.

Thôn Đình và thôn Yên Nghiệp, xã Yên Đồng xây dựng NTM kiểu mẫu bắt đầu từ sự nỗ lực mẫn cán, sự tiên phong, gương mẫu trong mọi phong trào, mọi công việc của cán bộ, đảng viên. Nhờ vậy, người dân hai thôn này đã thấy được cái hay, cái đẹp và ý nghĩa to lớn của việc xây dựng NTM kiểu mẫu, từ đó đã khơi dậy được nội lực trong dân tham gia đóng góp để cải tạo, chỉnh trang xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

Theo đánh giá kết quả xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu 9 tháng đầu năm 2021, ngoài 3 thôn: Nghinh Tiên 1, xã Nguyệt Đức; thôn Đình và thôn Yên Nghiệp xã Yên Đồng đang hoàn thiện thủ tục để đề nghị xét công nhận thôn NTM kiểu mẫu; 6 thôn đăng ký với tỉnh đã đạt từ 6 - 7 tiêu chí. Trong số 14 thôn đăng ký với huyện để thực hiện thôn dân cư NTM kiểu mẫu, có 3 thôn đã đạt 7/9 tiêu chí, đạt 19/21 nội dung, chỉ còn chỉ tiêu điện chiếu sáng và chỉ tiêu cải tạo cảnh quan môi trường, gồm:thôn Cổ Tích (xã Đồng Cương), thôn Phú Phong (xã Hồng Phương), thôn Trung Giang (xã Trung Kiên); Có 3 thôn đạt 7/9 tiêu chí và đạt 18/21 nội dung; có 8 thôn đạt từ 5-6 tiêu chí.

Xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu đã khẳng định được sự cần thiết trong thực tế và đem lại nhiều lợi ích cho người dân, giúp cho mỗi làng quê thay da đổi thịt. Tin tưởng rằng, với sự vào cuộc tích cực của mỗi địa phương, huyện Yên Lạc sẽ có nhiều hơn những vùng quê giàu đẹp, trù phú, vùng quê đáng sống trong thời gian tới đây.

Trần Biển

Các tin đã đưa ngày: