Xây dựng nông thôn mới nâng cao ở các xã điểm

29/09/2021

Ngoài 2 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao là Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường và Liên Châu, huyện Yên Lạc. UBND tỉnh đã chỉ đạo, tiếp tục lựa chọn 11 xã xây dựng nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu trong năm 2021.

Nông thôn mới Tam Phúc ngày càng khởi sắc 

Hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2013, đến năm 2020, xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường đã được tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Hiện Tam Phúc là 1 trong 2 địa phương đầu tiên của tỉnh đã hoàn thành chương trình. Hệ thống cơ sở hạ tầng của xã khá khang trang, đồng bộ, mang dáng dấp đô thị với những con đường trải nhựa, hệ thống điện chiếu sáng được đầu tư đến từng ngõ, xóm, hai bên đường sạch đẹp nhờ được tô điểm thêm bởi những bức tranh bích họa sinh động. Để đạt được thành quả, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tam Phúc đã nỗ lực duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, đẩy nhanh các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu. Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, không ỷ nại, trông chờ vào sự hỗ trợ của các cấp chính quyền.

Năm 2019, ngay sau khi được UBND tỉnh chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, xã Tam Phúc đã kiện toàn Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý xây dựng nông thôn mới, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng, Ban Phát triển thôn và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên.

Xác định là xã thuần nông, thu nhập của người dân dựa vào sản xuất nông nghiệp là chính, để nâng cao thu nhập, ổn định đời sống người dân, Đảng ủy, chính quyền xã chỉ đạo các hội, đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa giống mới vào sản xuất nông nghiệp; tăng cường học nghề và phát triển các ngành nghề thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp. Nhờ đó, đến nay, toàn xã có 76 hộ sản xuất kinh doanh; 30 doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển ổn định, tạo việc làm thường xuyên cho hàng nghìn lao động địa phương và các xã lân cận. Năm 2020, xã Tam Phúc không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt trên 60 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 23 triệu đồng/người so với năm 2013.

Để người dân nhận thức rõ nghĩa vụ, trách nhiệm trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, ngay từ khi bắt tay xây dựng chương trình, Đảng ủy, chính quyền xã chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân đóng góp và dân hưởng lợi”. Sau hơn 2 năm xây dựng nông thôn mới nâng cao, Tam Phúc đã huy động được gần 130 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp 75 tỷ đồng, chiếm gần 60% tổng nguồn lực gồm: Trên 2 tỷ đồng tiền mặt, hiến 1.500m2 đất, xây dựng nhà cửa, tường rào 68 tỷ đồng. Đến nay, điện, đường, trường, trạm của xã được đầu tư khang trang, hiện đại; cảnh quan môi trường luôn sáng, xanh, sạch đẹp; các mô hình phát triển kinh tế của địa phương có sự thay đổi về tư duy sản xuất; đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân được nâng cao; tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững; hệ thống chính trị được củng cố, vững mạnh.

Ông Nguyễn Văn Toại, Chủ tịch UBND xã Tam Phúc cho biết: “Nỗ lực, đoàn kết, dân chủ, đặt lợi ích, nguyện vọng của nhân dân lên hàng đầu và sự hỗ trợ kinh phí kịp thời của các cấp, các ngành là yếu tố quan trọng để địa phương thành công trong chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Bên cạnh đó, việc xây dựng kế hoạch thực hiện phải sát, đúng, phù hợp với điều kiện của địa phương; chúng tôi quán triệt đội ngũ cán bộ từ xã đến các thôn phải nhiệt tình, trách nhiệm, năng động với công việc; thường xuyên đi sâu, đi sát cơ sở, kịp thời biểu dương, khen thưởng những việc làm tốt, cách làm hay. Nhờ kinh nghiệm từ quá trình xây dựng nông thôn mới lần trước cùng sự vào cuộc quyết liệt và đồng thuận của chính quyền đến người dân, chúng tôi đã thành công, đưa Tam Phúc trở thành địa phương phát triển, người dân được hưởng lợi tốt nhất từ chương trình”. 

Sau hơn 10 năm dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc đã có nhiều khởi sắc, kinh tế-xã hội phát triển, an ninh, chính trị ổn định, trật tự, an toàn xã hội bảo đảm; đời sống nhân dân ngày một nâng cao. Năm 2021, Nguyệt Đức là 1 trong 2 xã của huyện Yên Lạc được chọn xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Dẫn chúng tôi dạo bước trên những con đường rực rỡ hoa đồng tiền 2 bên lối đi, cây chuỗi ngọc, cây mắt nai và những bức tường được trang trí bằng những bức tranh quê hương trù phú; bà Nguyễn Thị Hằng, Bí thư chi bộ thôn Nghinh Tiên 1 phấn khởi cho biết: “Từ khi được xã lựa chọn xây dựng thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, cuộc sống của người dân trong thôn thực sự đổi thay, nhất là ý thức tự giác bảo vệ môi trường. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, người dân trong thôn đã đóng góp 500.000 đồng/hộ để sơn tường, vẽ tranh bích họa, trồng hoa; đóng góp 30 triệu đồng làm hệ thống điện chiếu sáng; mua thùng rác phân loại tại nhà; duy trì hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm vào thứ 7 hằng tuần và thứ 5 hàng tháng.”

Riêng năm 2020, thôn Nghinh Tiên 1 đã được đầu tư nâng cấp, nhựa hóa 18 tuyến đường với chiều dài hơn 1,7km; xây dựng 1,8km rãnh thoát nước thải; có gần 95% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa và không có hộ nghèo. Đến nay, thôn đã tuyên truyền, vận động nhân dân vẽ được 270m2 tranh tường; 197 hộ cải tạo vườn; sơn 3.940m tường rào; xây 1.300m bồn trồng hoa, cây xanh; cơ bản đạt 9/9 tiêu chí, 21/21 nội dung thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Theo ông Tạ Hồng Thắng, Chủ tịch UBND xã Nguyệt Đức: “Xác định xây dựng nông thôn mới nâng cao là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng của địa phương trong năm 2021, xã đã chủ động xây dựng nhiều giải pháp linh hoạt phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, chú trọng việc huy động nguồn lực đầu tư gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần nhân dân, tạo diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, giàu đẹp. Các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao được chính quyền xã và các thôn dân cư khẩn trương bắt tay vào thực hiện ngay từ những ngày cuối năm 2020 cùng với sự đồng lòng, quyết tâm cao của 6/11 thôn dân cư đăng ký xây dựng thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu”.

Đến nay, toàn xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc đã vẽ mới 600m2 tranh tường, tạo nên bức tranh quê hương sinh động, trù phú
 

Đến nay, xã Nguyệt Đức đã xây mới và đưa vào sử dụng nhà văn hóa làng Xuân Đài, đang hoàn thiện thủ tục đầu tư mở rộng 6 nhà văn hóa thôn; khởi công cải tạo đường điện giai đoạn 3 với tổng chiều dài 4,9km; cải tạo, nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn các thôn: Nghinh Tiên 2, Xuân Đài, Gia Phúc, Đinh Xá với tổng chiều dài trên 10.000m; triển khai xây dựng công trình nhà ăn bán trú và nhà rèn luyện thể chất trường Tiểu học, công trình nhà rèn luyện thể chất trường THCS, hoàn thiện và đưa vào sử dụng công trình trạm y tế xã; xây mới 5.600 m cống, rãnh thoát nước có nắp đạy; đầu tư lắp đặt hơn 17 km điện chiếu sáng đến 100% tuyến đường thôn xóm với tổng trị giá 19 tỷ đồng.

Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy để xây dựng nông thôn mới, Nguyệt Đức đã xây dựng và ban hành nhiều cơ chế khuyến khích, nhất là phát triển nông nghiệp để nâng cao hiệu quả kinh tế. Đồng thời, quan tâm triển khai các chương trình xóa đói giảm nghèo như: hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo và cận nghèo; hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức đào tạo nghề, giới thiệu việc làm; hỗ trợ về cây giống, con giống. Cùng với đó, tăng cường chỉ đạo sản xuất, đưa con giống, cây trồng mới vào sản xuất, nuôi trồng, bảo đảm cấy hết diện tích, khuyến khích người dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để mang lại hiệu quả kinh tế cao trên cùng đơn vị diện tích; tuyên truyền, vận động người dân đi xuất khẩu lao động đem lại thu nhập cao hơn cho người dân. Đến nay, trên địa bàn xã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và phương pháp sản xuất mới mang lại năng suất và thu nhập cao cho người nông dân như: mô hình trồng lúa hàng hóa; nuôi thủy sản sông trong ao; nuôi trâu, bò cao sản; nuôi lợn mán; mô hình trồng bưởi Diễn…

Để nâng cao thu nhập cho người dân địa phương, xã cũng chú trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng nhóm ngành tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Nhờ đó đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 56,4 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 2,5 lần so với năm 2009. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,96% năm 2020. Các tiêu chí thuộc lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, an ninh trật tự, hành chính công cũng được chính quyền xã quan tâm đầu tư nguồn lực, nâng cao chất lượng tiêu chí, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Cũng theo ông Thắng, kinh tế phát triển, đời sống người dân ngày càng nâng cao, các tổ chức chính trị, xã hội từ xã đến thôn và nhân dân địa phương đồng thuận, nhiệt tình hưởng ứng. Đến nay, toàn xã đã trồng mới 6.000m đường cây chuỗi ngọc, cây bóng mát và hoa các loại; vẽ mới 600m2 tranh tường; chỉnh trang, sơn sửa gần 13.000m tường rào; xóa 3 điểm đen về ô nhiễm môi trường. Nguyệt Đức đã hoàn thành 3/5 tiêu chí với 21/29 nội dung xã nông thôn mới nâng cao. Còn một số tiêu chí chưa đạt như: vườn hộ, tổ chức sản xuất, môi trường, hạ tầng kinh tế - xã hội.

Từ nay đến cuối năm, khối lượng công việc còn nhiều, nhưng với sự quyết liệt vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự chung tay, đồng thuận của người dân địa phương, Nguyệt Đức đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ, quyết tâm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Trọng tâm là xây dựng trường học đạt chuẩn mức độ 2, hoàn thiện nhà luyện tập thể dục thể thao, đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp; trồng cây xanh, trồng hoa ven đường; trồng cây phủ xanh hàng rào nhà văn hóa xã, thôn; cải tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp…

Đối với các địa phương được chọn xây dựng điểm xã nông thôn mới nâng cao còn lại, qua rà soát, cơ bản các xã đã đạt từ 2- 4 tiêu chí. Đích đến đang ở phía trước, dù còn gặp không ít khó khăn trong quá trình triển khai, nhưng với chủ trương đúng, cách làm sáng tạo của mỗi địa phương và thấy rõ được hiệu quả thiết thực của chương trình đem lại, chương trình nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên toàn tỉnh đang được các địa phương đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành theo lộ trình đề ra, góp phần nâng cao đời sống người dân theo hướng bền vững.

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày: