Tròn việc Đảng, trọn việc dân, giỏi việc nhà

09/09/2021

28 tuổi, đối với nhiều người còn là cái tuổi “lo chưa tới” nhưng chàng trai ấy đã có 4 năm giữ vai trò bí thư chi bộ, trưởng thôn, được nhân dân tin yêu, mến phục. Không chỉ trọn việc xã hội, anh còn rất giỏi trong phát triển kinh tế. Anh là Nguyễn Văn Nghĩa, bí thư chi bộ, trưởng thôn 12, xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương.

Tròn việc Đảng, trọn việc dân

Giữa trưa, nắng đã đứng bóng người, các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng thôn 12 vẫn đến từng hộ gia đình để thăm nắm, thống kê lịch trình di chuyển của từng thành viên. Công việc này đã trở nên quá đỗi quen thuộc đối với tổ Covid-19 cộng đồng từ khi dịch Covid-19 xuất hiện. Chỉ cho tôi chàng trai trẻ tuổi nhất, chị cán bộ văn hóa xã hài hước nói: "Nhìn cậu ấy nhỏ bé vậy thôi nhưng là người “đứng mũi chịu sào” của thôn đấy!"

Hóa ra chàng trai có dáng người cao gầy, khuôn mặt thư sinh với chiếc mũ cối giản dị và lối nói chuyện tự nhiên, gần gũi ấy là Nguyễn Văn Nghĩa, bí thư chi bộ, trưởng thôn 12 này. Cũng không phải tự nhiên mà anh nhận được tình cảm yêu mến, tin tưởng của người dân đến vậy.

Lau nhanh những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán, Nghĩa trải lòng về những ngày anh mới được đảng viên, nhân dân tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ, trưởng thôn cách đây 4 năm. Đây là vinh dự nhưng cũng là thử thách đối với chàng trai mới 24 tuổi.

Chi bộ thôn 12 có 25 đảng viên, trong đó phần lớn đảng viên cao tuổi, hưu trí. Làm thế nào để tạo được niềm tin, quy tụ được sức mạnh, ý chí của đảng viên, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong tổ chức đảng là câu hỏi cứ trở đi trở lại với người bí thư trẻ. Nghĩa  tự mày mò tìm hiểu các văn kiện, nghị quyết của Đảng; học hỏi kiến thức, kinh nghiệm về công tác Đảng từ những người đi trước, đồng thời, dành nhiều thời gian thăm nắm tâm tư, nguyện vọng của từng đảng viên, phát huy dân chủ, từ đó, dần khẳng định vai trò, uy tín của người “đầu tàu”. Nếu như những chi bộ khác gặp khó khăn trong công tác kết nạp đảng viên mới thì 4 năm qua, chi bộ thôn 12 luôn đạt và vượt kế hoạch được giao; kết quả xếp loại hằng năm luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Việc kiêm nhiệm hai vai, vừa là bí thư chi bộ vừa là trưởng thôn có thể khiến nhiều người cảm thấy áp lực thì đối với Nghĩa lại là thuận lợi, bởi những nghị quyết chi bộ đưa ra được trưởng thôn nắm rõ, truyền đạt, triển khai đến người dân nhanh chóng, điển hình như trong công tác phòng, chống dịch. Xác định công tác tuyên truyền, vận động có vai trò quan trọng, trưởng thôn và các thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng thường xuyên cập nhật, triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng chống dịch và sự nguy hiểm của dịch Covid- 19 đến sức khỏe, tính mạng con người. Mỗi thành viên được giao phụ trách, theo dõi từ 15-20 hộ dân, chịu trách nhiệm trước Đảng ủy, UBND xã khi để xảy ra dịch. Nhờ vậy, ý thức của người dân dần được nâng cao, đến nay, thôn 12 vẫn giữ vững thành quả là “vùng xanh” an toàn về phòng chống dịch Covid-19.

Giỏi việc nhà

Thôn 12 có hơn 160 hộ với hơn 600 khẩu, kinh tế chủ yếu làm nông nghiệp. Làm sao để nâng cao thu nhập bền vững cho người dân là câu hỏi lớn với trưởng thôn Nguyễn Văn Nghĩa. Anh cùng các đảng viên trong chi bộ thôn nhiều lần bàn bạc, tìm tòi những giống lúa mới, chất lượng cao, các mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập cao về phổ biến với người dân. Tuy nhiên, Nghĩa luôn quan niệm “trăm lời nói hay không bằng việc làm thiết thực”, trước tiên mình phải làm gương thì tuyên truyền người dân mới tin và làm theo.

Tận dụng diện tích đồi rộng hơn 1 ha của gia đình, Nghĩa đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi gà đẻ và  lợn thương phẩm. Vốn ít, kinh nghiệm chưa có, những lứa gà đầu tiên bị bệnh, thất thoát khiến anh lỗ nặng. Không nản chí, với quyết tâm và sức mạnh tuổi trẻ, Nghĩa quyết tâm làm lại. Tự mày mò, tích lũy kiến thức nuôi gà đẻ, anh tham gia các lớp tập huấn của xã, huyện tổ chức, tìm đến các trang trại gà lớn để học hỏi. Ngoài chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh, tiêm phòng vắc xin đầy đủ, để gà đẻ đều, trứng gà thơm ngon, chất lượng thì Nghĩa còn áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất như: đầu tư hệ thống làm mát, hệ thống uống nước tự động, máng đỡ trứng tự động và phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học, sử dụng kháng sinh tự nhiên từ tỏi và chế phẩm EM…Khi đã có trong tay những kiến thức về nuôi gà, Nghĩa huy động vốn từ khắp nơi, quyết tâm khởi nghiệp từ đầu. Sau 3 tháng, gà đã đẻ những quả trứng đầu tiên. 

Năm 2018, giá trứng xuống thấp kỷ lục, 8-9 nghìn/10 quả, trứng không bán được, thất thoát lên đến gần 400 triệu đồng. Nhưng ý chí và nghị lực của người đảng viên trẻ không cho phép anh dừng lại. Với cách làm lấy ngắn nuôi dài, cộng thêm những kinh nghiệm được bồi đắp dày thêm theo thời gian đã cho anh những mùa bội thu. Đến nay, Nghĩa thường xuyên luôn duy trì nuôi trên 1 vạn gà và hơn 70 lợn thịt, mỗi ngày thu từ 7.000-8.000 trứng. Do chất lượng trứng thơm ngon, trứng ra bao nhiêu thương lái đến thu mua đến đó. Cũng nhờ công tác phòng bệnh tốt, đàn lợn luôn khỏe mạnh, cho năng suất cao. Trung bình mỗi năm, trừ chi phí, trang trại của anh cho thu lãi từ 350 đến 400 triệu đồng.

Dẫu công việc ở trang trại và công việc xã hội khiến anh tất bật từ sáng sớm đến tối mịt, đôi khi không tránh được mệt mỏi nhưng điều làm Nghĩa vui nhất là anh luôn nhận được sự tin tưởng, yêu mến, ủng hộ của người dân trong thôn; họ luôn coi anh như người thân trong gia đình - đó cũng là động lực to lớn để anh tiếp tục cống hiến.

Kim Ngân

 

Các tin đã đưa ngày: