Nữ bí thư chi bộ gương mẫu ở xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên

19/08/2021

Thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, bên cạnh nguồn lực của Nhà nước, trên địa bàn xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu với những cách làm hay, mô hình sáng tạo, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đưa Tam Phúc trở thành một trong những xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Chị Hoàng Thị Kim Lan, bí thư Chi bộ thôn Phù Cốc là một trong số đó.

 Chị Lan luôn tiên phong trong việc thử nghiệm cây, con giống mới để người dân tin tưởng,
yên tâm đưa ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào chăn nuôi, trồng trọt

Dẫn chúng tôi đi trên con đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp mới hoàn thành, chị Lan kể: Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, chủ trương, kế hoạch của Đảng ủy, UBND xã là phải mở rộng đường giao thông nông thôn và giao thông nội đồng. Tuy nhiên, đây không phải là việc làm dễ bởi phần lớn diện tích đất cần giải tỏa là đất thổ cư, nếu không có sự hợp tác, đồng thuận của nhân dân sẽ không thực hiện được. Vì vậy, khi tiếp nhận chủ trương của xã giao, nhận thấy bản thân phải là người gương mẫu đi đầu, tôi đã bàn với gia đình tự nguyện hiến gần 100m2 đất thổ cư và 24m2 đất nông nghiệp để mở rộng đường. Sau đó, dành thời gian đến chơi từng nhà, hiểu rõ hoàn cảnh, hiểu những tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc của bà con, từ đó lựa chọn hình thức tuyên truyền, vận động phù hợp để người dân tự nguyện hiến đất, góp tiền, ngày công lao động…

Với cách làm này, bà con thôn Phù Cốc đã hiến trên 1.420m2 đất thổ cư, đất nông nghiệp, tình nguyện hiến đất, phá dỡ tường rào để mở rộng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng. Trong đó, điểm nhấn rõ nhất là con đường giao thông dẫn vào thôn trước kia chỉ rộng hơn 3m, bị các công trình, cây ăn quả của hộ dân che khuất tầm nhìn đã nhanh chóng được giải tỏa thay bằng con đường bê tông khang trang, sạch sẽ rộng hơn 7m. Có đường mới, nhiều hộ gia đình đã chủ động sửa sang, trang trí cổng, tường rào góp phần thay đổi diện mạo làng quê.

Không chỉ tiên phong hiến đất mở rộng đường giao thông, chị Lan thường xuyên quan tâm, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, nhất là các hộ gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời đề xuất chính quyền địa phương các hình thức hỗ trợ phù hợp. Trong phát triển kinh tế gia đình, chị tiên phong ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, đưa cây, con giống mới vào sản xuất để người dân thấy được hiệu quả và làm theo.

Cũng chính bí thư chi bộ Hoàng Thị Kim Lan cùng với các hội, đoàn thể đã đứng ra kêu gọi người dân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ trên 600 triệu đồng tiền mặt, hàng trăm ngày công tôn tạo, tu sửa lại chùa Phù Cốc khi thấy chùa xuống cấp nghiêm trọng, góp phần gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Nhận xét về bí thư chi bộ thôn Phù Cốc Hoàng Thị Kim Lan, Chủ tịch UBND xã Tam Phúc Nguyễn Văn Toại khẳng định: "Không chỉ là đảng viên gương mẫu, đi đầu trong mọi lĩnh vực, đồng chí còn là tuyên truyền viên tích cực giúp cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền người dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Thành tích hết năm 2020 không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt trên 60 triệu đồng/người/năm và trở thành một trong những địa phương đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao của Tam Phúc có sự góp công lớn của những cán bộ cơ sở như chị Lan. Thấm nhuần tư tưởng “lấy dân làm gốc, việc gì có lợi cho dân thì làm”, các đồng chí luôn nhiệt tình lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con để tìm cách giải quyết thấu tình, đạt lý và đề xuất với chính quyền địa phương những nội dung, ý kiến chính đáng nhằm giải quyết các vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở. Đồng thời, khuyến khích, tạo điều kiện để người dân tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào chăn nuôi, trồng trọt, từng bước phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu."

Bích Phượng

 

Các tin đã đưa ngày: