Yên Lạc: Dồn thửa đổi ruộng đạt 81% diện tích đăng ký

12/08/2021

Tiếp tục triển khai dồn thửa đổi ruộng gắn với tích tụ ruộng đất, thời gian qua, huyện Yên Lạc đã chỉ đạo các xã: Hồng Phương, Đại Tự đẩy nhanh tiến độ thực hiện để nhanh chóng tạo ra những cánh đồng lớn, thửa ruộng lớn bằng phẳng, cơ bản đồng nhất, có hệ thống bờ vùng, bờ thửa và hệ thống tưới, tiêu khoa học, hợp lý, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Tại hai xã này, việc tổ chức tuyên truyền về chủ trương, lộ trình thực hiện dồn thửa đổi ruộng được đẩy mạnh đến cán bộ, đảng viên thông qua các hội nghị, các buổi sinh hoạt trong các hội, đoàn thể. UBND huyện và xã Hồng Phương, Đại Tự đã triển khai nhiều giải pháp để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong cải tạo, xây dựng các tuyến đường giao thông nội đồng, mương tưới, san gạt đồng ruộng, chia và nhận ruộng do có nhiều mồ mả trên đồng ruộng. Nhờ vậy tiến độ thực hiện được đẩy nhanh.

6 tháng đầu năm, xã Hồng Phương đã dồn thửa đổi ruộng được 19 ha và đã giao ruộng ngoài thực địa cho 251 hộ dân thôn Phú Phong. Qua dồn thửa đổi ruộng, xã đã giảm được 609 thửa ruộng so với trước giảm số thửa/hộ từ 3,7 thửa xuống còn 1,3 thửa. Hiện nay, toàn thôn có 179 hộ có 1 thửa, 72 hộ có 2 thửa; thửa có diện tích nhỏ nhất là 350 mét vuông, thửa có diện tích lớn nhất là 2.100 mét vuông. Đến nay, toàn xã Hồng Phương đã thực hiện dồn thửa đổi ruộng xong 55,4/47,6 ha, vượt 16% diện tích giao so với đăng ký ban đầu.

Xã Đại Tự thực hiện chia và giao ruộng cho nhân dân thêm được 45 ha, nâng tổng số diện tích đã dồn thửa đổi ruộng lên 185,5 ha. Trong quá trình thực hiện dồn đổi ruộng đất, xã đã cải tạo và xây dựng được 16 tuyến đường giao thông và thủy lợi nội đồng.

Với gần 81% diện tích đăng ký ban đầu đã được dồn đổi, Yên Lạc đã khắc phục được tình trạng manh mún, nhỏ lẻ, từng bước đưa cơ giới hóa và tạo ra những vùng sản xuất quy mô lớn tại xã Hồng Phương và Đại Tự. Hiện nay, cùng với việc hoàn thiện hồ sơ cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân đã thực hiện dồn thửa đổi ruộng, huyện đang chỉ đạo xã Đại Tự hoàn thành dồn thửa đổi ruộng diện tích 64,5 ha tại 4 thôn: Cẩm Nha, Cẩm Trạch, Cẩm Viên, Trung An để đạt mục tiêu đề ra trong năm 2021.

Trần Biển

Các tin đã đưa ngày: