Chuối tiêu hồng - cây làm giàu của nông dân Hồ Sơn

26/01/2021

Từng thất bại với nhiều loại cây trồng khác nhau nhưng cuối cùng anh Phạm Văn Đông, thôn Sơn Đồng, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo đã tìm được hướng phát triển kinh tế hiệu quả trên đồng đất của gia đình bằng cây chuối tiêu hồng. Nhờ mô hình này mà đến nay, gia đình anh Đông có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Chúng tôi đến thăm vườn chuối tiêu hồng của anh Đông đúng thời điểm anh đang cắt chuối để bán cho thương lái. Năm nay, thời tiết thay đổi thất thường, chuối tuy cho quả không đẹp nhưng giá bán lại khá cao, bán cho thương lái tại vườn dao động từ 110 - 120 nghìn đồng/buồng, cao hơn từ 20 - 30 nghìn đồng/buồng so với cùng thời điểm năm 2020.

Anh Đông cho biết: Trước đây, gia đình có khoảng 3 sào ruộng chỉ chuyên trồng lúa, trồng ngô nên hiệu quả kinh tế không cao. Sau đó, anh cũng chuyển đổi sang một số loại cây trồng khác nhưng cũng không khả quan. Đến khi thấy một số hộ dân trong thôn trồng chuối tiêu hồng cho thu nhập khá cao, không tốn nhiều công chăm sóc, anh quyết định trồng thử xem sao.

Ban đầu vì chưa có kinh nghiệm, anh Đông chỉ trồngkhoảng 200 gốc trên diện tích 3 sào ruộng của gia đình. Nhờ chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm từ các hộ đi trước trong thôn và tham khảo kỹ thuật trồng, chăm sóc qua sách, báo, tivi, vườn chuối tiêu hồng của gia đình anh sinh trưởng, cho quả to, đẹp, màu sắc bắt mắt nên bán được giá khá cao.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng chuối tiêu hồng mang lại, năm 2014, cùng với nguồn vốn tích lũy của gia đình, anh Đông mở rộng diện tích trồng chuối lên gần 13.000 m2. Để tăng năng suất, chất lượng nông sản, tiết kiệm chi phí đầu vào, tăng lợi nhuận, cuối năm 2016, anh Đông đầu tư gần 50 triệu đồng lắp đặt hệ thống tưới tự động trên toàn bộ diện tích.

Với số lượng khoảng 2.000 gốc, trung bình mỗi năm, vườn chuối của gia đình anh Đông cho thu hoạch hơn 50 tấn quả. Sau khi trừ chi phí, thu lãi hơn 150 triệu đồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng chuối tiêu hồng, anh Đông cho biết, đây là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc. Tuy nhiên, muốn cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho quả to, đẹp, màu sắc bắt mắt cần chọn mầm giống chất lượng, sạch bệnh. Trong quá trình chăm sóc, chú ý cung cấp đủ độ ẩm và bón phân đúng thời điểm cây cần. Việc chọn hướng ra buồng và cắm cọc chống đỡ là cực kỳ quan trọng vì chuối là loại cây rễ chùm, ăn nông trong khi buồng lại khá nặng, dao động từ 25 - 30 kg/buồng nên rất dễ đổ khi gặp gió lớn. Đặc biệt, để chuối kịp ra quả vào các dịp lễ, tết , bà con cần trồng chuối đúng khung thời vụ. Thông thường, thời gian xuống giống vụ chuối mới là vào khoảng tháng 2 âm lịch.

Nói về dự định sắp tới, anh Đông cho biết sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng chuối và áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng; liên kết với các hộ trong Hội trồng chuối tiêu hồng mà anh đang tham gia để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm...

Thanh Huyền

 

Các tin đã đưa ngày: