Đồng Ích phấn đấu hoàn thành công tác dồn thửa đổi ruộng trước khi bước vào sản xuất vụ xuân 2021

26/01/2021

Xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch có 3.400 hộ dân, với 12.500 nhân khẩu, sinh sống ở 7 thôn cư. Đời sống của nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp kết hợp với chăn nuôi và các dịch vụ nhỏ lẻ khác. Trước khi tiến hành dồn thửa đổi ruộng, xã có 800 ha đất nông nghiệp với 42.000 thửa ruộng. Bình quân mỗi hộ có tới hơn 12 thửa ruộng ở các xứ đồng khác nhau, diện tích trung bình khoảng 190m2/thửa.

Xác định công tác dồn thửa đổi ruộng là nhiệm vụ khó khăn, muốn vận động được các hộ gia đình cùng đồng lòng chuyển đổi từ 10-40 thửa/hộ để chỉ còn 1-2 thửa/hộ không phải chuyện dễ nên ngay khi được huyện Lập Thạch chọn làm điểm, Đảng ủy, UBND xã Đồng Ích đã quyết tâm thực hiện. Xã đã thí điểm triển khai tại 3 thôn gồm: Đại Lữ, Tân Lập và Hoàng Chung với diện tích hơn 365ha.

Để công tác triển khai dồn thửa đổi ruộng được thuận lợi, ngay từ cuối năm 2019, xã đã tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân về chủ trương này, tổ chức các đoàn đi học tập kinh nghiệm dồn thửa đổi ruộng tại Vĩnh Tường. Việc tổ chức họp, xin ý kiến nhân dân đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ, minh bạch, các cấp chính quyền đóng vai trò quản lý, kiến tạo và phục vụ, giúp đỡ, hỗ trợ người dân thực hiện. Trong quá trình làm điểm dồn thửa đổi ruộng tại 3 thôn, xã đã tổ chức hơn 160 cuộc họp. Để thay đổi tư duy, nhận thức của nhân dân, xã còn vận động các cán bộ, đảng viên nêu gương trong thực hiện, xung phong nhận các vị trí ruộng xấu hơn để bà con noi theo.


Những thửa ruộng lớn, bằng phẳng, liền bờ, liền thửa, mở ra nhiều triển vọng
cho sản xuất nông nghiệp địa phương sau khi hoàn thành dồn thửa đổi ruộng

Sau hơn 2 năm nỗ lực triển khai, hiện nay công tác dồn thửa đổi ruộng tại 3 thôn: Hoàng Chung, Đại Lữ, Tân Lập đã hoàn thành. Có 850 ngôi mộ được di chuyển về các nghĩa trang theo quy hoạch, làm mới 13 km đường nội đồng, 8,7 km kênh mương nội đồng, san gạt đồng ruộng với tổng diện tích là 369,7 ha. Ông Triệu Đức Cảnh, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Ích cho biết: Để bà con nông dân kịp thời gieo cấy lúa vụ xuân sớm, UBND xã đã tập trung ưu tiên cho thôn Hoàng Chung tiến hành tổ chức bốc thăm chia ruộng cho bà con nông dân trước, còn thôn Đại Lữ, Tân Lập đang tiến hành đánh số, ký hiệu thửa ruộng trên sơ đồ, đồng thời, tiến hành họp dân, tổ chức bốc thăm trong thời gian tới,  bảo đảm để bà con nhận ruộng kịp thời gieo trồng vụ xuân.   

Trước đây, tại thôn Hoàng Chung, trung bình mỗi hộ gia đình có 12 đến 15 thửa ruộng ở khắp các xứ đồng. Ruộng đất phân tán, manh mún, quá trình đi lại, chăm sóc, thu hoạch mất thời gian, việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất gặp khó dẫn tới năng suất cây trồng đạt thấp, lợi nhuận không được như kỳ vọng. Đây cũng là một trong những lý do khiến tình trạng bỏ ruộng tại địa phương ngày càng tăng. Thực hiện chủ trương dồn thửa đổi ruộng của xã, với sự đồng thuận của nhân dân, gần 68 ha đất ruộng 1 lúa, 1 cá tại cánh đồng thôn Hoàng Chung được tiến hành san gạt, đắp bờ vùng, bờ thửa, làm mương thoát nước. Trên cánh đồng rộng mênh mông, chúng tôi gặp ông Nguyễn Văn Cương, trưởng thôn Hoàng Chung, xã Đồng Ích, ông cho biết: “Thôn có 68 ha đất nông nghiệp với 352 hộ tham gia sản xuất, sau khi thực hiện công tác dồn thửa đổi ruộng từ năm 2019 đến nay, đất của các hộ dân còn từ 1 đến 2 thửa diện tích ruộng rộng giúp cho bà con canh tác thuận lợi đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất giúp giảm chi phí đầu, tăng năng suất đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con. Trước đây, diện tích đất này chỉ cấy được 1 vụ lúa xuân, còn lại vụ mùa và vụ đông gần như bỏ trống vì ngập nước, thì sau khi san gạt, đắp bờ sẽ cấy được 2 vụ lúa và gieo trồng cây vụ đông".

Hồng Đức

 

Các tin đã đưa ngày: