Nông dân trong tỉnh đón vụ đông thắng lợi

22/12/2020

Thời điểm này, nông dân các địa phương trong tỉnh đang tất bật thu hoạch cây trồng vụ đông sớm trong niềm vui được mùa, được giá. Kết quả này có được là nhờ ngành Nông nghiệp đã làm tốt công tác phối hợp với chính quyền các địa phương trong việc vận động nông dân tiếp tục thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang trồng rau màu cho năng suất, giá trị kinh tế cao gắn với liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm.

Dù mới có 2 sào ớt chín bói nhưng sau 2 lần hái, gia đình bà Ngô Thị Lam đã thu 3,2 triệu đồng

Sau 3 vụ liên tiếp chịu cảnh “được mùa, mất giá”, nhưng vẫn kiên trì bám trụ, vụ đông năm nay, người trồng ớt ở xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo chắc chắn sẽ có một mùa vàng khi mới bước vào đầu vụ thu hoạch nhưng cây ớt đã giúp họ thu tiền triệu mỗi ngày.

Tay thoăn thắt hái từng quả ớt chín đỏ, bà Ngô Thị Lam, thôn Làng Hà phấn khởi cho biết: "Trên cùng diện tích này, cả vụ trước chỉ thu được 5 - 6 triệu đồng nhưng vì nhà neo người, trong khi trồng rau su su sẽ phải dậy từ 3 giờ sáng đi cắt bán, trồng ớt thì có thể hái bất kỳ thời điểm nào trong ngày, thậm chí nếu bận công việc có thể để vài ba hôm hái cũng không ảnh hưởng nên dù được giá hay không cứ vào vụ đông là toàn bộ 4 sào ruộng tôi chỉ để trồng ớt. Năm nay, dù mới có 2 sào ớt bắt đầu chín bói nhưng sau 2 lần hái được 40 kg với giá bán hơn 80.000 đồng/kg, tôi đã thu được 3,2 triệu đồng. Vui nhất là không phải lo về đầu ra cho sản phẩm vì ớt hái đến đâu đã có thương lái cân ngay đến đó".

Là một trong những hộ có diện tích trồng ớt lớn ở xã Hồ Sơn, bà Lưu Thị Tình, thôn Đồng Thanh nhẩm tính, dù mới thu hoạch được chừng nửa tháng nay nhưng với 7 sào ớt, gia đình đã bỏ túi trên 40 triệu đồng. Với giá bán này, vụ ớt năm nay có thể sẽ thu lãi trên dưới 200 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với 3 vụ ớt gần đây.

Được biết, sở dĩ giá ớt đang tăng cao là do sau nhiều năm liên tục rớt giá nên nhiều nông dân trong vùng đã chuyển sang loại cây trồng khác trong khi lũ lụt xảy ra tại các tỉnh miền Trung đã khiến nhiều diện tích trồng ớt bị thiệt hại nên thị trường trong nước rất hút hàng. Bên cạnh đó, nhu cầu xuất khẩu mặt hàng này luôn tăng vào những tháng cuối năm nên các thương lái thường thu gom số lượng để xuất khẩu.

Không chỉ cây ớt cho thu tiền triệu, vụ đông năm nay, tại các vùng trồng rau màu lớn xã Đại Tự, Tề Lỗ của huyện Yên Lạc, xã Vân Hội, An Hòa của huyện Tam Dương, xã Đại Đồng, Tân Tiến, thị trấn Thổ Tang của huyện Vĩnh Tường… những loại rau màu vụ đông sớm như: Cà chua, su hào, bắp cải, hành hoa, rau thơm đã bắt đầu vào vụ thu hoạch. Với giá bán ổn định cà chua từ 15 - 25.000 đồng/kg, rau xanh từ 7 - 15.000 đồng/kg, nông dân có thể thu hàng chục triệu đồng/sào. Ðiều đáng ghi nhận là do chất lượng rau ở các địa phương đã được tín nhiệm từ nhiều vụ nên các thương lái từ khắp nơi đã về tận ruộng thu mua, không lo ế hàng, lại giảm bớt chi phí vận chuyển đi tiêu thụ cho người sản xuất.

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp, vụ Đông năm 2020, toàn tỉnh gieo trồng 14.723 ha cây trồng các loại, trong đó, diện tích rau màu đạt trên 5.200 ha, tăng hơn 4% kế hoạch và tăng 1,11% so với cùng kỳ. Đặc biệt, xác định vụ đông là vụ sản xuất chính trong năm, nhằm khuyến khích mở rộng diện tích các loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao, năm nay, UBND tỉnh tiếp tục có cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất rau, quả hàng hóa an toàn theo VietGAP với quy mô 3.000 ha gồm: Bí đỏ, dưa chuột, cà chua, ớt và rau ăn lá; hỗ trợ hơn 1.000 ha rau ăn lá theo hướng hữu cơ. Cùng với đó, ngành Nông nghiệp đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường phối hợp với các địa phương vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng cây rau màu, trong đó, chú trọng nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế thông qua việc thực hiện các giải pháp về thu hút doanh nghiệp đầu tư liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm, cung ứng ra thị trường các loại nông sản sạch, bảo đảm chất lượng. Nhờ đó, một số loại cây trồng vụ đông sớm không chỉ bán được giá cao mà còn được doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm và thương lái thu mua ngay tại ruộng nên nông dân rất phấn khởi.

Bích Phượng

 

Các tin đã đưa ngày: