Đoàn công tác Bộ Công Thương kiểm tra việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh

12/11/2020

Sáng 12/11, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Cao Quốc Hưng làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND tỉnh, với tổng vốn huy động giai đoạn 2016 - 2020 trên 5.464,3 tỷ đồng, đến nay, Vĩnh Phúc có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; 4 huyện, thành phố được công nhận đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, trong 5 năm qua, các cơ chế, chính sách hỗ trợ của T.Ư, của tỉnh đã tạo đột phá trong nhiều lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, thu hút đầu tư vào nông nghiệp, vệ sinh môi trường, góp phần nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới, đưa tỷ lệ người dân hài lòng với kết quả xây dựng nông thôn mới ngày càng được nâng lên.

Đối với chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, hiện các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo của tỉnh đều cao hơn so với quy định của Trung ương. Ước đến cuối năm 2020, toàn tỉnh còn 3.394 hộ nghèo tiếp cận đa chiều, chiếm 0,96%; tỷ lệ hộ cận nghèo giảm còn dưới 2%. 100% đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo và hộ cận nghèo đã được hưởng các chính sách về y tế, giáo dục và trợ giúp pháp lý kịp thời, đúng quy định. 100% hộ nghèo, cận nghèo đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn đầu tư sản xuất kinh doanh đều được hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi từ Ngân hành Chính sách xã hội tỉnh. Vĩnh Phúc cũng đã triển khai thực hiện ứng dụng hệ thống phần mềm quản lý hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận đa triền giai đoạn 2016 – 2020 thống nhất ở cả 3 cấp tỉnh, huyện và xã.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Vĩnh Phúc kiến nghị các bộ, ngành Trung ương sớm ban hành các mục tiêu, tiêu chí, nguyên tắc quản lý điều hành, nguồn lực thực hiện đối với các chương trình mục tiêu quốc gia để các địa phương có căn cứ triển khai thực hiện. Đồng thời, định hướng các mô hình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững phù hợp với đặc điểm, định hướng phát triển của các vùng miền; ban hành cơ chế khuyến khích xã hội hóa bảo vệ môi trường vùng nông thôn.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng và Đoàn công tác kiểm tra thực tế
nông thôn mới nâng cao tại xã Liên Châu, huyện Yên Lạc

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn công tác đã tập trung trao đổi, đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan làm rõ hơn một số nội dung liên quan vai trò của các tổ chức chính trị, xã hội trong xây dựng nông thôn mới; nguyên nhân của những tồn tại, vướng mắc trong thực hiện các chính sách giảm nghèo.

Làm rõ thêm các nội dung Đoàn công tác quan tâm và chia sẻ thêm về những định hướng sẽ được tỉnh thực hiện trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước mong muốn Bộ Công Thương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ để Vĩnh Phúc có thêm những bước tiến góp phần thay đổi diện mạo nông thôn theo hướng đô thị, văn minh, hiện đại, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đánh giá cao cách làm cũng như những kết quả tỉnh đạt được trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Đồng chí đề nghị tỉnh quan tâm nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch; có thêm những mô hình, giải pháp hay để xử lý ô nhiễm môi trường, nhất là về vấn đề rác thải, nước thải tại khu dân cư; tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để triển khai các dự án điện trên địa bàn; tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học trong sản xuất nông nghiệp sạch và an toàn để hướng tới các sản phẩm xuất khẩu. Đối với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, đồng chí giao Văn phòng Bộ tổng hợp, trình các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

Trước đó, Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế việc xây dựng nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu tại xã Liên Châu, huyện Yên Lạc.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: