Nhân Đạo khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện cuộc vận động xây dựng cống rãnh thoát nước thải

13/07/2020

Ngay khi có chủ trương của tỉnh về hỗ trợ xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải và kế hoạch triển khai xây dựng cống rãnh nước thải của UBND huyện Sông Lô, Đảng ủy, chính quyền xã Nhân Đạo, huyện Sông Lô đã chỉ đạo 10 thôn dân cư tích cực vào cuộc, tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, việc triển khai cuộc vận động gặp khó khăn ở tất cả các thôn.

Sau hơn 1 năm triển khai, với khối lượng đăng ký tổng chiều dài 5.930m, các thôn trên địa bàn xã vẫn chưa triển khai xây dựng được được mét rãnh nước thải nào. Nguyên nhân vì Nhân Đạo là xã miền núi, dân cư ở dàn trải khắp các quả đồi nên số km để xây rãnh thoát nước của mỗi hộ khá lớn trong khi đời sống của người dân chưa cao. Mặt khác, để thoát nước thải được thì phải xây từ điểm đầu đến điểm thoát nước, không để ứ đọng tràn ra đường dẫn đến kinh phí đào móng, rãnh, công xây và lấp cao (trung bình khoảng 250.000đồng/m, với một đoạn rãnh 200m, mỗi hộ dân tính ra phải đóng khoảng 2 triêu đồng). Do vậy, rất khó khăn trong việc vận động nhân dân đóng góp để xây rãnh thoát nước thải. Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường không đủ diện tích xây dựng do quá trình đổ bê tông đường giao thông để lại diện tích mặt cắt nhỏ không đủ theo thiết kế mẫu, gây khó khăn cho việc xây dựng, thanh quyết toán.

Để khắc phục tình trạng này, UBND xã Nhân Đạo đề nghị UBND huyện tạo điều kiện cho UBND xã ứng trước kinh phí để cho các thôn xây rãnh; hướng dẫn xã làm hồ sơ thanh quyết toán để kịp thời trả cho các thôn khi thôn triển khai xây xong rãnh, đồng thời, hỗ trợ thêm một phần kinh phí cho công tác xây rãnh thoát nước thải môi trường. UBND xã cũng đã chỉ đạo các thôn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đóng góp xây dựng, cải tạo rãnh thoát nước thải để cải thiện chất lượng môi trường sống; triển khai làm rãnh theo đăng ký của từng thôn ở giai đoạn II.

Đến thời điểm hiện tại, việc xây dựng cống rãnh nước thải xã Nhân Đạo đã có sự chuyển biến bước đầu. Ngày 1/7/2020, nhân dân các thôn: Minh Tân, Đại Nghĩa đã khởi công xây dựng được 455m.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Văn Thắng –Bí thư Chi bộ thôn Minh Tân cho biết: “Ban đầu triển khai việc xây dựng cống, rãnh thoát nước, chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn vì người dân chưa hiểu, sau khi tuyên truyền thì người dân đã nhiệt tình hưởng ứng; có 42 hộ tham gia hiến đất.”

Mặc dù sau hơn 1 năm mới thi công triển khai được việc xây dựng rãnh thoát nước thải, nhưng khi đã bắt tay vào triển khai thì tiến độ xây dựng rãnh nước thải của Nhân Đạo đã đạt những kết quả đáng kể, hiện đã đạt hơn 1.100m. Ngoài Đại nghĩa, Minh Tân, còn có thêm thôn Tiền Phong, thôn Lê Xoay tiến hành khởi công xây dựng.

Ngọc Yến

Các tin đã đưa ngày: