10 năm chặng đường xây dựng “những miền quê đáng sống” ở Vĩnh Tường

27/09/2019

Vốn là huyện thuần nông lại có số đơn vị hành chính nhiều gấp đôi, thậm chí gấp 3 các địa phương khác nên trong hành trình xây dựng nông thôn mới, Vĩnh Tường đã vấp phải không ít khó khăn, thử thách. Nhưng sau 10 năm nỗ lực bền bỉ, trong những ngày này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện vừa đón nhận tin vui khi 2 xã cuối cùng là Yên Lập và Nghĩa Hưng đã được UBND tỉnh bỏ phiếu công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đây sẽ là hành trang vững chắc để địa phương tiếp tục hoàn thiện các điều kiện cần thiết, sớm hoàn thành mục tiêu huyện nông thôn mới.

Đi lên từ khó khăn

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Bình Khiêm, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, trên thực tế, Vĩnh Tường không chỉ có số xã cần phải hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới nhiều nhất tỉnh mà còn có xuất phát điểm thấp bởi thu nhập của người dân phần lớn phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Toàn huyện có 22/26 xã đạt 5 đến 8 tiêu chí, 4/26 xã đạt dưới 5 tiêu chí, trong đó có xã mới đạt 1/19 tiêu chí nông thôn mới. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu triển khai chương trình, huyện đã chỉ đạo các ngành chuyên môn chủ động phối hợp với các xã tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng từng tiêu chí cụ thể để xây dựng kế hoạch triển khai, tháo gỡ vướng mắc, chuẩn bị hồ sơ thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng; tập trung chỉ đạo quyết liệt, tổ chức thi công xây dựng cơ sở hạ tầng đối với các tiêu chí chưa đạt theo nguyện tắc không đầu tư dàn trải mà tập trung nguồn lực cho những xã xây dựng nông thôn mới có điều kiện về đích sớm. Đồng thời, phân công các đồng chí lãnh đạo huyện phụ trách địa bàn; gắn trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo về xây dựng nông thôn mới. Với cách làm này, tiến độ xây dựng nông thôn mới của huyện chuyển biến rõ nét với số xã đăng ký hoàn thành chương trình nông thôn mới qua mỗi năm lại nhiều hơn. Đến nay, huyện đã có 26/26 xã được UBND tỉnh công nhận hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Những “phố trong làng” mang dáng dấp đô thị hiện đại, văn minh ngày càng nhiều
là thành quả Vĩnh Tường có được sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Điển hình phải kể đến xã Kim Xá - địa phương mới được tỉnh bỏ phiếu xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cách đây không lâu. Năm 2018, Kim Xá nằm trong số các xã cuối cùng của huyện cần hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Thế nhưng, các tiêu chí còn lại là: Giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm... đều là tiêu chí khó, cần nguồn vốn lớn để thực hiện, nếu không có bước đi, cách làm phù hợp sẽ rất khó triển khai.

Quyết tâm không để lỡ hẹn nông thôn mới, vượt qua những khó khăn, lúng túng ban đầu, Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới xã đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt là lấy việc tuyên truyền, vận động làm khâu đột phá, từ đó, giúp nhân dân thấy được lợi ích, trách nhiệm, vai trò chủ thể của mình, tự giác, tự nguyện đóng góp thực hiện chương trình. Cũng từ đây, nhiều công trình hạ tầng được nâng cấp, xây mới. Đến nay, Kim Xá có 100% đường trục xã, liên xã, đường trục thôn, đường ngõ xóm và đường giao thông nội đồng được cứng hóa, đảm bảo việc đi lại cho nhân dân; 3/3 trường học có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia theo quy định; 8/8 thôn có nhà văn hóa; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 88%; thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu đồng/người/năm… đưa địa phương cán đích nông thôn mới đúng thời gian cam kết. 

Không quá lời khi gọi xã Thượng Trưng - một trong 3 xã đầu tiên của huyện Vĩnh Tường đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới từ năm 2013 là "phố trong làng” bởi hệ thống cơ sở hạ tầng nơi đây đã và đang được xây dựng khang trang, đồng bộ, mang dáng dấp đô thị.

Dẫn chúng tôi đi một vòng thăm thành quả có được từ chương trình xây dựng nông thôn mới, ông Cao Anh Thuận, Chủ tịch UBND xã phấn khởi cho biết, những năm gần đây, cùng với duy trì và nâng cao chất lượng các chí nông thôn mới, địa phương đang tập trung xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng để tiến tới mục tiêu trở thành thị trấn. Hiện hầu hết các tuyến đường liên thôn đều được trải nhựa áp-phan thẳng tắp, hệ thống đèn chiếu sáng đã tới từng ngõ, xóm; cơ sở vật chất các trường học, trạm y tế cũng đã được đầu tư, cải tạo, nâng cấp đồng bộ. Đặc biệt hơn, công cuộc xây dựng nông thôn mới đã thay đổi được tư duy của một bộ phận không nhỏ người dân trong phát triển kinh tế. Từ đó, nơi đây xuất hiện ngày càng nhiều những con người dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới để xây dựng những mô hình kinh tế đem lại thu nhập cao cho người dân.

Không chỉ Thượng Trưng, Kim Xá, về Vĩnh Tường hôm nay, điều dễ dàng nhận thấy nhất là bên cạnh những con đường mới được nâng cấp, mở rộng, nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên, những tuyến đường hoa, đường bích họa liên tiếp xuất hiện tô thêm sắc màu tươi sáng của làng quê. Những “phố trong làng” mang dáng dấp hiện đại đã thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn. Tất cả giống như một bức tranh đầy sức sống – điều mà 10 năm trước, những người dân quê lúa Vĩnh Tường chưa thể nghĩ tới…

Hướng đến những mục tiêu cao hơn

Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Bình Khiêm cho hay, huyện đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hiểu đúng nội dung và lợi ích của chương trình xây dựng nông thôn mới. Từ những hiểu biết cụ thể đó, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân sẵn sàng tham gia ủng hộ vật chất và tinh thần để góp sức thực hiện thành công chương trình. Thực tế, từ năm 2010 đến nay, nguồn vốn bố trí thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện đạt hơn 5.590 tỷ đồng, trong đó, nguồn huy động từ doanh nghiệp khoảng 52 tỷ đồng, nguồn nhân dân đóng góp hơn 125 tỷ đồng.

Huy động nguồn lực đã khó, việc phân bổ nguồn như thế nào để hợp lý và đạt hiệu quả cao nhất còn khó hơn. Trong những năm qua, Vĩnh Tường luôn ưu tiên nguồn lực để cải tạo, nâng cấp, xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống và sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời, xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích phát triển nông nghiệp, đặc biệt là ứng dụng công nghệ cao, tạo ra các chuỗi liên kết trong sản xuất. Huyện luôn nắm rõ mục tiêu của xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống cho người, do đó việc cải thiện thu nhập luôn là nhiệm vụ hàng đầu. Nếu như năm 2010, thu nhập bình quân của huyện mới chỉ đạt 14 triệu đồng/người/năm thì đến năm 2018, mức thu nhập bình quân đã đạt trên 41,5 triệu đồng/người/năm.

Bên cạnh những kinh nghiệm trên, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Bình Khiêm, công tác quy hoạch phải đi trước một bước, trong đó, coi trọng quy hoạch các đường trục chính và khu trung tâm của các xã. Song song với đó, việc xây dựng các đề án phải căn cứ theo quy hoạch và bảo đảm tính khả thi, hiệu quả, phù hợp với điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý và tầm nhìn phát triển dài hạn và triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng phải đồng bộ và gắn với quy hoạch chung.

Điều quan trọng nhất, cho dù làm bất cứ việc gì nếu không nhận được sự đồng thuận, nhất trí của nhân dân thì không thể thành công được. Do đó, trong suốt quá trình thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới từ năm 2010 đến nay, huyện luôn đề cao tính dân chủ, mỗi phong trào triển khai đều tham vấn người dân, để người dân tham gia ý kiến rồi đi đến quyết định. Vì lẽ đó, người dân trên địa bàn huyện đều hài lòng về kết quả xây dựng nông thôn mới, ngày càng phát huy vai trò chủ thể của mình, chung tay, góp sức vì sự phát triển bền vững của địa phương.

Phó Chủ tịch UBND huyện cũng thông tin thêm: Cùng với khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đề nghị Ban chỉ đạo Trung ương thẩm định, công nhận huyện nông thôn mới, Vĩnh Tường đã xây dựng kế hoạch duy trì và nâng cao chất lượng nông thôn mới cho giai đoạn tới. Phấn đấu đến năm 2025, toàn huyện có 13/26 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đến năm 2030 có 26/26 xã số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; riêng năm 2020 sẽ có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 3 thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Theo đó, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm là tập trung xây dựng nông thôn Vĩnh Tường có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển theo hướng hiện đại, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý; xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa, nâng cao chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch, có hệ thống chính trị vững mạnh, xã hội ổn định, trật tự xã hội, an ninh quốc phòng được giữ vững, môi trường, sinh thái được cải thiện, an sinh xã hội được đảm bảo; không ngừng được cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, văn hoá, tinh thần của người dân, dần thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: