Sẽ hỗ trợ kinh phí cải tạo, sửa chữa hệ thống thoát nước, xử lý ô nhiễm môi trường

26/03/2019

Những năm qua, tỉnh đã có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ người dân giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường: HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 19, 27, 154 về việc hỗ trợ xây mới, sửa chữa cống rãnh thoát nước thải khu vực nông thôn; UBND tỉnh có Đề án hỗ trợ đầu tư thí điểm giảm thiểu ô nhiễm môi trường nông thôn giai đoạn 2009-2010, Quyết định 14, Kế hoạch 3950 về việc triển khai thực hiện hỗ trợ bảo vệ môi trường nông thôn năm 2012 và giai đoạn 2013-2015.

Đến nay, toàn tỉnh có 87/137 xã, phường được hỗ trợ cải tạo, sửa chữa và xây mới rãnh thoát nước thải với tổng chiều dài trên 200km, qua đó đã góp phần tích cực vào cải thiện môi trường nông thôn, đô thị. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc đầu tư hạ tầng rãnh thoát nước thải ở khu vực nông thôn trong những năm qua chủ yếu vẫn là cải tạo, nâng cấp kết hợp với nạo vét, đổ nắp đan, khơi thông dòng chảy. Một số địa phương không thường xuyên cải tạo, duy tu, nạo vét cống rãnh thường xuyên, gây ra tình trạng ứ đọng nước thải, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân.

Xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch có 7 thôn: Đại Lữ, Tân Lập, Hoàng Chung, Xuân Đán, Viên Luận, Hạ Ích và Bì La với trên 25km cống, rãnh thoát nước thải. Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, Đồng Ích đã có quy hoạch và triển khai xây dựng hơn 10km cống rãnh tại các trục đường chính. Đến nay, xã còn hơn 11km cống, rãnh thoát nước thải ở các ngõ vẫn chưa được xây dựng và chưa có hệ thống chứa và xử lý nước thải đã và đang làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đời sống nhân dân. Đặc biệt, do tình trạng ứ đọng nước thải lâu ngày, hơn 20ha đất trồng lúa của 4 thôn: Tân Lập, Đại Lữ, Hoàng Trung, Xuân Đán bị ô nhiễm môi trường không thể gieo trồng và bỏ hoang từ năm 2013.


Nước thải từ các hộ chăn nuôi và sinh hoạt ứ đọng tại thôn Đại Lữ đã gây ô nhiễm môi trường trầm trọng


Hầu hết các rãnh thoát nước thải ở đây không có nắp đạy


Người dân liên tục thay phiên nhau khơi thông cống rãnh nhưng tình trạng quá tải vẫn diễn ra


Không có rãnh thoát nước trong ngõ nên nước thải luôn ứ đọng lại mỗi nhà dân


Đây là cách nhiều người dân ở Đồng Ích che chắn để giảm mùi hôi thôi bốc lên từ các rãnh thoát nước 


Gia đình ông Nguyễn Văn Hiền cùng 7 hộ dân trong ngõ đã đóng góp 15 triệu động/hộ
để xây dựng mương thoát nước thải sau nhiều năm chịu đựng ô nhiễm môi trường
bởi nước thải chăn nuôi và sinh hoạt

Với xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc, toàn xã có 48 tuyến rãnh, cống thoát nước thải tại 5 thôn: Phú Cường, Vật Cách, Chi Chỉ, Cổ Tích và Dịch Đồng với hơn 21,5 km, trong đó có 5,387km rãnh xây kích thước nhỏ và hỏng một phần, 0,585km không tiêu thoát, ứ đọng và rãnh đất là hơn 3km cần được đầu tư xây dựng mới, cải tạo nâng cấp để đảm bảo tiêu thoát nước thải trong khu dân cư.

Mặc dù đã được bê tông hóa song do không có rãnh thoát nước, con ngõ này luôn trong tình trạng lầy lội


Những ống nước thải của các hộ gia đình được đặt nổi còn khá phổ biến


Rãnh nước thải lộ thiên luôn có màu đen và bốc mùi hôi thối

Dù mưa hay nắng, con ngõ nhỏ dài gần 200m của 20 hộ dân tại thôn Vật Cách
luôn bị ngập bởi thấp trũng hơn các ngõ khác vì không có rãnh thoát nước

Không chỉ có các xã: Đồng Ích, Đồng Cương, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, vẫn còn có nhiều đường làng, ngõ xóm chưa có rãnh thoát nước.


Mương thoát nước bị ứ đọng bởi nước và rác thải ngay trước khu vực nghĩa trang liệt sỹ
xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường


Không nắp đạy, nước và rác thải ứ đọng làm ảnh hưởng đến hàng trăm học sinh trường THCS Chấn Hưng

Rác thải sinh hoạt được xả ngay tại rãnh thoát nước chung của ngõVà đây là cách người dân xã Chấn Hưng chống mùi hôi thối từ rãnh thoát nước


Nắp cống bị vỡ không được sửa chữa, cải tạo và nhiều đoạn mương bị lấp kín bởi rác
khiến dòng tiêu thoát của các trục đường chính xã Chấn Hưng bị tắc 

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh đã có văn bản số 1470 về việc nghiên cứu, đề xuất cơ chế hỗ trợ xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải để xử lý ô nhiễm môi trường trong khu vực nông thôn và đô thị.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố điều tra, khảo sát, thống kê nhu cầu khối lượng cống, rãnh phải xây mới, cải tạo và nâng cấp. Mỗi huyện lựa chọn, đề xuất 2 xã. Riêng thành phố Vĩnh Yên và Phúc Yên lựa chọn 1 xã, phường để thực hiện làm điểm.

Trong văn bản trên, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức khảo sát, tổng hợp và đánh giá thực trạng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải nông thôn sau khi thực hiện hỗ trợ theo các Nghị quyết của HĐND tỉnh. Đồng thời, xây dựng Đề án hỗ trợ xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải để xử lý ô nhiễm môi trường trong khu vực nông thôn trên địa bàn, báo cáo UBND tỉnh xem xét trước ngày 1/4/2019.

Mới đây, thường trực Tỉnh ủy cũng đã giao Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh tổ chức tuyên truyền, phát động phong trào cộng đồng cùng tham gia xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải và giám sát việc triển khai thực hiện với phương châm không dự án hóa, huy động sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân và do nhân dân trực tiếp tổ chức triển khai thực hiện; nhà nước thực hiện chức năng quản lý, giám sát, hỗ trợ các giải pháp kỹ thuật và kinh phí.

Lê Vân

Các tin đã đưa ngày: