Bí thư Đoàn xã nhiệt tình, năng động

28/03/2019

Năng động, nhiệt tình, cởi mở là cảm nhận của chúng tôi khi tiếp xúc với Nguyễn Thế Anh, Bí thư Đoàn xã Tam Quan, huyện Tam Đảo. 

Tham gia phong trào đoàn từ năm 2005, đúng thời điểm Tỉnh đoàn cấp cho xã 5 chiếc máy vi tính để nâng cao trình độ tin học cho đoàn viên, thanh niên, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, Thế Anh đã mạnh dạn bỏ tiền đầu tư thêm 10 máy vi tính và tổ chức các lớp đào tạo tin học cho đoàn viên, thanh niên trong xã. Khi đó, trong bối cảnh địa phương còn nhiều khó khăn, được đào tạo những kỹ năng cơ bản về tin học lại được tiếp cận những tri thức, cách làm giàu mới trên internet đã giúp nhiều thanh niên trong xã học hỏi, tự tìm con đường lập thân, lập nghiệp phù hợp với bản thân. Và rồi, cũng chính từ những lớp học ấy đã giúp Thế Anh xích lại gần hơn với các đoàn viên, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của họ để tham mưu Ban chấp hành Đoàn xã có những cách làm mới nhằm tập hợp, thu hút thanh niên tham gia phong trào thi đua của đoàn thanh niên các cấp và địa phương.

Nguyễn Thế Anh (giữa) được Tỉnh đoàn khen thưởng vì có thành tích xuất sắc
trong giới thiệu, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên đi xuất khẩu lao động

Với vai trò “thủ lĩnh” Đoàn xã Tam Quan, những năm gần đây, cùng với làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Thế Anh còn là một trong những nòng cốt quan trọng của địa phương trong chương trình tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia đi xuất khẩu lao động, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Ngoài ra, anh còn chỉ đạo các chi đoàn tích cực tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về nghề nghiệp để giúp thanh niên có nhận thức đúng về lao động và việc làm; tăng cường tư vấn, định hướng, khuyến khích thanh niên chủ động tạo việc làm, giúp nhau lập nghiệp, góp vốn liên kết sản xuất kinh doanh...

Bên cạnh tham gia công tác xã hội, học tập nâng cao kiến thức, Thế Anh cũng là gương điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi của địa phương. Mặc dù công việc Đoàn khá bận rộn nhưng anh vẫn sắp xếp công việc một cách khoa học, tranh thủ thời gian rảnh rỗi để làm kinh tế. Anh chủ động tìm hiểu những cách làm mới phù hợp với điều kiện địa phương và quyết định chọn hướng phát triển kinh tế gia đình bằng trồng cây sưa giống. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, chỉ một thời gian ngắn, mô hình kinh tế của anh đã cho “quả ngọt”. Không chỉ cung cấp cây sưa giống cho các địa phương lân cận, anh đã trở thành người đầu tiên mang cây sưa giống vào đất Tây Nguyên với sản lượng 30 vạn cây/năm. Với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, nghề trồng cây sưa giống đã giúp gia đình anh trở thành một trong những hộ giàu có tại địa phương.

Nhận thấy thị trường cây sưa giống còn mở rộng, anh đã định hướng cho nhiều đoàn viên thanh niên trong xã phát triển kinh tế bằng trồng sưa giống, cây dược liệu và sẵn sàng hỗ trợ về vốn, kinh nghiệm. Nhờ chọn được hướng đi đúng, đến nay, nhiều thanh niên đã vươn lên làm giàu ngay tại địa phương góp phần đưa thu nhập bình quân của đoàn viên thanh niên ở Tam Quan xếp vào loại khá so với các xã lân cận.

Làm tốt công tác Đoàn ở địa phương, lại làm kinh tế giỏi, Nguyễn Thế Anh  xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để nhiều đoàn viên thanh niên học tập, làm theo. Năm 2012, anh vinh dự nhận giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn trao tặng.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: