Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan khảo sát công tác bảo vệ môi trường nông thôn tại xã Nghĩa Hưng

20/03/2019

Chiều 20/3, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đi khảo sát thực về công tác bảo vệ môi trường nông thôn tại xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường - một trong những địa phương được tỉnh chọn làm điểm xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải. Cùng đi có các đồng chí: Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Bá Huy, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Tuấn Khanh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành; lãnh đạo huyện Vĩnh Tường.

Đ/c Hoàng Thị Thúy Lan khảo sát công tác bảo vệ môi trường tại thôn Vỡ, xã Nghĩa Hưng

Báo cáo đánh giá hiện trạng công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn xã Nghĩa Hưng cho thấy: Hiện nguồn nước thải sinh hoạt của các hộ gia đình chỉ được xử lý sơ bộ bằng bể tự hoại hoặc các công trình vệ sinh đơn giản, sau đó thải ra hệ thống thoát nước chung của khu vực, chưa có hệ thống rãnh tiêu thu gom nước thải sinh hoạt tập trung để xử lý; việc lạm dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, chăn nuôi quy mô gia đình đan xen trong các khu dân cư vẫn xảy ra làm ảnh hưởng đến chất lượng nước, gây sụt lún, nhiễm bẩn nguồn nước ngầm.

Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, địa phương đã cải tạo, xây dựng được hơn 3km rãnh thoát nước nhưng trên thực tế số rãnh cần xây mới, cải tạo là 5,5km ở đường liên thôn và trên 13km trên các đường ngõ xóm. Hiện tại, xã đang có 6 bãi rác với diện tích 3.750m2 trong đó có 2 bãi rác được xây dựng mới, 4 bãi rác cải tạo chôn lấp song do địa bàn rộng, dân số đông nên nhu cầu cần xây mới 4 bãi rác tại các thôn: Chợ, Nghĩa Lập, Vỡ, Cuối, Chùa.

Cho rằng chủ trương đầu tư xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải của tỉnh sẽ giúp giải quyết cơ bản vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn đang là bài toán khó đối với các địa phương nói chung và Nghĩa Hưng nói riêng, một số ý kiến đề nghị chính quyền địa phương cần chỉ đạo các thôn có những cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tiễn từng khu vực, nhất là đối với việc rà soát, kiểm đếm các tuyến rãnh phải làm mới hay chỉ cần nâng cấp để đưa ra khái toán nguồn kinh phí cần thiết. Nên tính toán phương án xây dựng hệ thống cống, rãnh theo hình thức lắp ghép sẵn để vừa đảm bảo chất lượng công trình vừa không ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt hằng ngày của người dân. Đặc biệt, cần tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu Nhà nước chỉ hỗ trợ nguyên vật liệu và huy động người dân cùng hiến đất, bờ tường và ngày công lao động xây dựng hệ thống cống, rãnh.

Trực tiếp đi khảo sát công tác vệ sinh môi trường tại một số thôn trên địa bàn xã Nghĩa Hưng, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh: Quan điểm của tỉnh là tập trung chỉ đạo cải tạo, nâng cấp hệ thống nước thải, rác thải, nâng cao nhận thức của người dân về công tác bảo vệ môi trường nên đã lựa chọn một số địa phương làm điểm xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải. Về cơ chế hỗ trợ và cách làm sẽ thực hiện theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, không dự án hóa, tranh thủ tối đa các nguồn lực sẵn có của địa phương. Tỉnh sẽ hỗ trợ từ 60 – 70% dự toán bằng tiền hoặc nguyên vật liệu, nếu người dân không đồng thuận sẽ không hỗ trợ. UBND xã chỉ đạo các thôn tổ chức họp chi bộ, họp dân phổ biến chủ trương, thống nhất cách làm theo tình hình thực tế.

Về công tác lãnh đạo và tổ chức thực hiện, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy đảm nhiệm vai trò lãnh đạo; UBND các cấp là cơ quan tổ chức thực hiện; Mặt trận tổ quốc và các tổ chức thành viên có trách nhiệm vận động đoàn viên, hội viên tham gia và trực tiếp giám sát việc triển khai thực hiện. Giao UBND tỉnh xây dựng đề án triển khai, đề nghị HĐND tỉnh ban hành cơ chế, chính sách; các sở, ngành xây dựng thiết kế mẫu, dự toán thiết kế; bố trí nguồn kinh phí để thực hiện phần hỗ trợ cho nhân dân. Các sở, ngành liên quan có giải pháp xử lý nơi tập kết nước thải, rác thải sinh hoạt, xử lý ao hồ ô nhiễm; bố trí lực lượng cùng nhân dân tham gia chương trình; tiếp tục tham mưu cho UBND các huyện, thành phố trong việc thực hiện xây dựng nông thôn mới; thiết kế mẫu, dự toán hỗ trợ kinh phí cho các đơn vị làm điểm xong trước 15/4.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất triển khai làm điểm ở huyện Vĩnh Tường, hoàn thành trước 30/5/2019 để các địa phương khác làm theo. Các huyện, thành phố trong tỉnh làm điểm xong trước 30/6/2019 và tổ chức nhân rộng và hoàn thành chương trình vào quý II/2020.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: