Chủ tịch Hội phụ nữ xã hết lòng vì công việc chung

14/03/2019

Trách nhiệm, gương mẫu, hết lòng vì công việc - đó là nhận xét của hội viên phụ nữ và người dân xã Phú Thịnh, huyện Vĩnh Tường khi được hỏi về chị Hoàng Thị Nga, Chủ tịch Hội phụ nữ xã, đồng thời là phó bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Đan Thượng.

Dù ở "vai" nào, chị Hoàng Thị Nga cũng luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Tham gia phong trào phụ nữ với vai trò Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Đan Thượng từ năm 2001, chị Nga được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội phụ nữ xã Phú Thịnh, từ năm 2014 đến nay kiêm cả phó bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Đan Thượng. Đây cũng là thời điểm chính quyền địa phương bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Xác định đây sẽ là chương trình mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, chị đã cùng Ban chấp hành Hội phụ nữ xã tích cực vận động hội viên tham gia góp sức xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể như: Đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, ủng hộ kinh phí, hiến đất, hiến vật liệu để xây dựng cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa. Đặc biệt, phát huy vai trò phụ nữ trong thực hiện có hiệu quả tiêu chí 17 - tiêu chí về môi trường, gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, Hội phụ nữ xã đã có những cách làm hay, sáng tạo, xây dựng các mô hình như: “Hạn chế sử dụng túi ni long”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Đoạn đường phụ nữ tự quản”; “Tiết kiệm, hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn”… thu hút 100% hộ phụ nữ trên địa bàn đăng ký tham gia. Qua đó, tạo được hiệu ứng tích cực, thu hút cả cộng đồng cùng chung tay bảo vệ môi trường, góp phần không nhỏ đưa Phú Thịnh trở thành xã nông thôn mới năm 2018.

Cùng với thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2017, xã Phú Thịnh được UBND huyện Vĩnh Tường giao thực hiện việc dồn thửa, đổi ruộng và thôn Đan Thượng được chọn làm điểm của xã. Xác định đây là việc làm khó do thói quen, tập quán canh tác cũ của người dân địa phương, chị Nga cùng với các cán bộ thôn đưa ra nhiều giải pháp, cách làm cụ thể, thiết thực để người dân hiểu được lợi ích của công tác dồn thửa đổi ruộng và đồng thuận thực hiện. Sau 1 năm triển khai thực hiện, tháng 1/2018, Đan Thượng là thôn duy nhất của xã hoàn thành việc dồn thửa, đổi ruộng. Từ chỗ mỗi hộ trung bình có từ 5-7 thửa thửa ruộng manh mún, chỗ trũng, chỗ cao, giờ đây đã được thay bằng những cánh đồng lớn, bằng phẳng, nước tưới tiêu được dẫn đến tận ruộng, thuận lợi trong áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người nông dân, năng suất nhờ đó cũng được nâng cao. Đến nay, toàn thôn chỉ còn 3 hộ nghèo, số hộ có đời sống khá, giàu chiếm hơn 50%.

Ngoài việc thực hiện phong trào thi đua, các cuộc vận động của địa phương và nhiệm vụ trọng tâm của Hội, với vai trò là thủ lĩnh của hội viên phụ nữ, chị luôn gần gũi, gắn bó, tạo điều kiện để hội viên chia sẻ buồn vui, cùng nhau xây dựng tốt cuộc sống gia đình. Bản thân chị cũng đã nhiều lần làm hòa giải viên cho các vụ mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình hội viên. Những lúc như thế, chị luôn chịu khó lắng nghe và để hội viên nói hết những suy nghĩ, bức xúc của mình rồi cùng chị em cán bộ chi, tổ hội tìm cách hòa giải hợp tình hợp lý, từ đó, tạo niềm tin để chị em ngày càng gắn bó và tích cực hưởng ứng các phong trào của Hội.

Gần 20 năm gắn bó và dành nhiều tâm huyết trong công tác Hội, chị Hoàng Thị Nga đã góp phần không nhỏ đưa phong trào phụ nữ Phú Thịnh có nhiều chuyển biến tích cực. Và dù tất bật với bộn bề công việc, chị vẫn không quên nhiệm vụ của “người xây tổ ấm”, luôn sắp xếp thời gian hợp lý để thực hiện thiên chức của người vợ hiền, mẹ đảm, dạy dỗ các con nên người. Chị chia sẻ: “Là cán bộ phụ nữ, quan trọng nhất phải biết hài hòa giữa công việc tập thể với chăm lo mái ấm gia đình. Và mình đã rất may mắn khi luôn có sự tin tưởng, hỗ trợ của chị em cùng sự thấu hiểu, động viên từ phía gia đình”.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: