Nỗ lực để các xã đăng ký hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2017 về đích đúng thời gian cam kết

14/11/2017

Chiều 14/11, Ban chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh họp đánh giá tình hình, kết quả xây dựng nông thôn mới đến hết tháng 10/2017; bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành mục tiêu, kế hoạch năm 2017. Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Tiến Phong, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.  

Đến hết tháng 10/2017, cả thành phố Vĩnh Yên, thị xã Phúc Yên đều có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện các địa phương này đang hoàn thiện hồ sơ theo quy định để UBND tỉnh thực hiện các bước thẩm tra, đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định. Đối với 14 xã đăng ký năm 2017, trong đó có 9 xã đăng ký năm 2017 và 5 xã đăng ký năm 2015 – 2016, đến thời điểm này, 3 xã của huyện Tam Đảo là xã Đại Đình, Đạo Trù và Tam Quan đều còn 3 tiêu chí chưa đạt; huyện Sông Lô có xã Đôn Nhân còn tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, xã Quang Yên còn 3 tiêu chí và xã Đức Bác còn 5 tiêu chí; huyện Tam Dương có xã Hướng Đạo còn 6 tiêu chí; xã An Hòa còn 5 tiêu chí; huyện Vĩnh Tường có xã Việt Xuân còn tiêu chí trường học, xã Vân Xuân còn 4 tiêu chí; xã Lũng Hòa còn 5 tiêu chí; xã Tân Tiến còn 7 tiêu chí và Nghĩa Hưng còn 9 tiêu chí. 

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tiến độ triển khai và hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới của các xã rất chậm, nhất là các công trình như: Giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn. Đến nay, có 8 xã còn 22,3 km đường trục xã chưa được cứng hóa; 16 trường của 8 xã cần hoàn thiện các công trình phụ trợ và nhà, lớp học; 6 xã chưa giải phóng mặt bằng để khởi công xây dựng các công trình Trung tâm văn hóa xã; xã Đại Đình sau gần 3 năm vẫn chưa xong công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng chợ. Bên cạnh đó, trong khi các tiêu chí: Cơ sở vật chất văn hóa, tổ chức sản xuất, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật rất khó thực hiện do phải áp dụng theo quy định mới thì vấn đề nợ xây dựng cơ bản cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc xét công nhận xã, huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, toàn tỉnh có 95/112 xã còn nợ xây dựng cơ bản, trong đó, có 35 xã chưa đạt chuẩn đang nợ trên 241,4 tỷ đồng mà chưa có phương án giải quyết dứt điểm. 

Tại hội nghị, các đại biểu đều khẳng định quyết tâm dồn lực hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Tuy nhiên, trước những khó khăn, vướng mắc hầu hết các địa phương đang gặp phải, các đại biểu đề nghị tỉnh cần đưa ra những giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ khó khăn cho các địa phương; chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp với địa phương ưu tiên giải quyết nhanh gọn, dứt điểm các vướng mắc về đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng để xã thực hiện xây dựng các công trình và bán đấu giá đất tạo nguồn trả nợ xây dựng cơ bản. Đồng thời, kịp thời giải ngân nốt nguồn vốn đầu tư cho xây dựng nông thôn mới; thực hiện ủy quyền hoàn toàn đối với những dự án đã được cấp phép đầu tư; cho phép giãn tiến độ thẩm định đối với một số tiêu chí khó thực hiện như cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm. 

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Trì yêu cầu cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể mỗi địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để mọi tầng lớp nhân dân cùng vào cuộc, góp sức xây dựng nông thôn mới. Các thành viên Ban chỉ đạo phối hợp với các sở, ngành, địa phương kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho xã theo hướng dẫn của tỉnh, đề ra lộ trình thực hiện cụ thể đối với từng tiêu chí. Đồng chí giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ công tác giải ngân vốn xây dựng nông thôn mới, sớm giải quyết nợ xây dựng cơ bản để các địa phương đã đăng ký hoàn thành chương trình nông thôn mới đúng tiến độ đã đề ra. Đồng thời, tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng đối với các huyện, xã đã được công nhận nông thôn mới; có kế hoạch đăng ký chỉ tiêu cho các xã hoàn thành nông thôn mới năm 2018. UBND tỉnh sẽ thành lập các Đoàn thẩm tra, xét công nhận nông thôn mới cho các địa phương đăng ký hoàn thành năm 2017 trước ngày 31/3/2018.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: