Xã Lũng Hòa nỗ lực hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới trong năm 2017

12/10/2017

Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, hiện xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường đang tập trung hoàn thiện các công trình, dự án để trở thành xã nông thôn mới vào cuối năm nay. 

Theo báo cáo của UBND xã, sau hơn 6 triển khai xây dựng nông thôn mới, Lũng Hòa đã huy động được trên 20 tỷ đồng cho thực hiện các tiêu chí, trong đó, nhân dân đóng góp gần 750 triệu đồng, hiến hơn 4.330m2 đất. Đến hết tháng 9, địa phương đã hoàn thành 15/19 tiêu chí. 4 tiêu chí đang được tập thực hiện quyết liệt là: Cơ sở vật chất văn hóa, môi trường, giao thông và y tế.


Việc giải phóng mặt bằng bãi rác tập trung ở Lũng Hòa
gặp rất nhiều khó khăn do không hộ dân nào muốn sống gần bãi rác

Ông Nguyễn Hồng Lai, Chủ tịch UBND xã cho biết: Trong 4 tiêu chí chưa đạt, Lũng Hòa gặp nhiều khó khăn nhất là tiêu chí môi trường và tiêu chí cơ sở vật chất. Bởi hiện nay, bãi rác tạm nằm trên trục đường chính vào trụ sở UBND xã và sát hệ thống sông Phan đã rơi vào tình trạng quá tải. Hiện xã đã quy hoạch 3 bãi rác tập trung với diện tích 4.000m2. Tuy nhiên, theo quy định, Nhà nước chỉ hỗ trợ 500m2 cho một bãi rác, kinh phí xây và mở rộng bãi rác đều do nhân dân đóng góp, nhưng với tâm lý không muốn sống gần địa điểm có bãi rác thải, nhiều hộ dân không đồng tình nên việc giải phóng mặt bằng xây bãi rác khá khó khăn và còn nhiều nan giải. 

Còn đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, để đạt chuẩn, Lũng Hòa cần khoảng gần 20 tỷ đồng để đầu tư, xây dựng. Tuy nhiên, với đặc thù là xã thuần nông, địa phương gặp rất nhiều khó khăn trong việc huy động vốn đầu tư. Hiện nguồn vốn đối ứng của xã đều trông chờ vào tiền bán đấu giá đất. 

Để hoàn thành nông thôn mới trong năm 2017, xã Lũng Hòa đề nghị UBND tỉnh sớm cấp đủ kinh phí cho các công trình được đầu tư theo Nghị quyết 19 của HĐND tỉnh về việc ban hành quy định hỗ trợ đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu cho các xã, phường, thị trấn khi nhà nước thu hồi đất sản xuất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế - xã hội và an ninh, quốc phòng; UBND huyện Vĩnh Tường ứng kinh phí tiến hành chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch thi công trung tâm văn hóa xã, xây dựng 3 nghĩa trang nhân dân và 3 bãi rác.  

Đại An

Các tin đã đưa ngày: